Cv xin việc

CV là viết tắt của Curiculum Vitae theo dịch ra có nghĩa  là lý lịch của một người cần phải khai khi đi xin việc. Để có việc làm phù hợp, bạn cần có CV xin việc chuyên nghiệp. CV xin việc là nơi bạn thể hiện năng lực chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và sở trường, điểm mạnh của bản thân để được nhà tuyển dụng chú ý khi muốn ứng tuyển vào vị trí công việc lương cao, phù hợp với mình. Có nhiều cách để bạn trình bày một CV nhưng dù theo cách nào thì bạn vẫn phải đáp ứng những yêu cầu cơ bản từ hình thức đến nội dung.

Một CV xin việc cần gì? Phần kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp của bạn là yếu tố quan trọng nhất trong sơ yếu lý lịch của bạn.

Có thể nói rằng với các nhà tuyển dụng xem bản lý lịch khá nhiều vì mục đích duy nhất là xem lại lịch sử công việc của bạn. Vì vậy hãy cho nhà tuyển dụng việc làm biết bạn đã làm việc bao nhiêu năm? Ở đâu? Bạn đã làm gì ở đó? Đó là lý do tại sao kinh nghiệm làm việc của bạn trên một sơ yếu lý lịch phải hoàn hảo. Dẫu vậy bạn đừng cố lừa dối nhà tuyển dụng, bởi họ có nhiều cách thức để phát hiện ra sự lừa dối của bạn

CV xin việc không đơn giản chỉ trình bày mong muốn xin việc của bạn với nhà tuyển dụng, nó còn thể hiện lý lịch, trình độ, sở thích, kinh nghiệm thể hiện qua quá trình học tập và làm việc đã qua của bạn. Hơn nữa, nhà tuyển dụng không chỉ căn cứ vào nội dung của đơn để xét tuyển, mà còn đánh giá bạn qua cách bạn trình bày yêu cầu của mình, có thể hiện được sự hiểu biết và thiện chí của bạn không. Chính vì vậy mà một CV theo mẫu chuyên nghiệp là rất cần thiết.

Mẫu CV này có cấu trúc gồm các phần: Thông tin cá nhân cơ bản, Quá trình học tập và học vấn, Kinh nghiệm làm việc, Mục tiêu nghề nghiệp, Kỹ năng bản thân và Sở thích cá nhân. Tùy theo cách tạo CV của mỗi người, bạn có thể viết ngắn hay viết dài tùy thuộc vào những gì mình được trải qua. Nhiều nhà tuyển dụng chỉ cần nhìn vào cách viết CV của bạn sẽ biết được bạn phù hợp cho vị trí công việc nào, do vậy, viết CV tốt thì cơ hội xin được việc tốt sẽ dễ dàng hơn.

Mỗi người sẽ có nhiều cách tạo CV khác nhau nhưng chung quy lại vẫn cần sự ngắn gọn, súc tích, rõ ràng trong câu chữ. Không ai muốn đọc một CV dài trong khi họ còn phải kiểm tra đến hàng chục, thậm chí hàng trăm CV từ các ứng viên khác. Hãy là người đi xin việc thông minh để tạo được cảm tình với nhà tuyển dụng của bạn.


Mẫu cv xin việc

Nhu cầu tìm việc làm hiện nay đang là chủ đề nóng tại mỗi thành phố lớn trong cả nước. Để tìm được một công việc như ý là cả một thách thức với mỗi người. Trình độ chuyên môn là một chuyện, để gây được ấn tượng tốt ngay từ ban đầu cũng là điều quan trọng không kém. Hiện nay CV xin việc thường là công cụ để nhà tuyển dụng và người tìm việc hiểu nhau trước tiên, chính vì thế, bạn cần có một CV xin việc thật chuyên nghiệp để gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng.

Với sự phát triển hiện nay thì hàng loạt mẫu CV đã được thiết kế nhằm hỗ trợ cho người tìm việc lựa chọn cho mình một bản CV xin việc phù hợp với nghành nghề mà mình đang muốn xin vào. Các bộ CV xin việc cho sinh viên mới ra trường đến các mẫu đơn xin việc tiếng anh cho ngành ngân hàng, cv xin việc kế toán …. sẽ làm bộ hồ sơ xin việc của bạn trở nên trang trọng hơn.

Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn  mẫu CV xin việc chuyên nghiệp và chuẩn nhất chinh phục mọi nhà tuyển dụng:

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

 

BẢNG GIỚI THIỆU QUÁ TRÌNH BẢN THÂN

 

 

Kính gửi:  –   Ban Giám Đốc Quý Công Ty

 

 

 

Qua thông tin tuyển dung của Quí công ty, tôi xin nộp CV ứng tuyển vị trí Công ty đang tuyển dụng!

Tôi xin được tóm tắt lý lịch bản thân, quá trình học tập và công tác :

 

Tên tôi là:: Nguyễn Lê Vy
Ngày, tháng, năm sinh: Ngày 28  tháng  9  năm 1990
HKTT tại: xã Nam Hà, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình
Hiện đang sinh sống tại: thôn Thượng, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại liên hệ: 0949191685                     Email: vyle199x.het@gmail.com

 

QUÁ TRÌNH HỌC VẤN:

Năm 2008

 

: Tốt nghiệp PTTH Tây Tiền Hải
Năm 2013: Tốt nghiệp Cử Nhân Quản Trị Kinh Doanh – Đại Học Công Nghiệp Hà Nội

 

MỤC TIÊU NGHỀ NGHIỆP:

 • Trau dồi kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng công việc và khẳng định công việc đang làm là một nghề thực thụ và chuyên nghiệp
 • Mong muốn học hỏi và tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực SEO.
 • Trở thành một chuyên gia trong ngành nghề SEO

QUÁ TRÌNH CÔNG TÁC:

 

Từ 12/2014 đến 02/2015

Nhân viên Telesales – công ty Minh Phúc

–          Gọi điện cho khách hàng theo data được giao

–         Tư vấn và mời khách hàng sử dụng dịch vụ bankplus

–         Chốt danh sách khách hàng và gửi báo cáo hàng tuần

Từ 04/2015 đến 04/2016

Nhân viên QTM – công ty TNHH XNK Yên Phát

 

–          Đăng và sửa các sản phẩm lên website

–         Phụ trách nội dung về sp và tin tức trên website

–         Cập nhật và sửa giá các sản phẩm hàng ngày

–         Chốt các đơn hàng online.

Từ 04/2016 đến nay

SEO tự do

–         Công việc chính là viết nội dung các website.

–         Có hiểu biết về SEO

–         Có kinh nghiệm viết bài chuẩn SEO.

 

Bản thân có hiểu biết về SEO, đã từng viết nội dung khá nhiều lĩnh vực khác nhau. Có kinh nghiệm viết bài chuẩn SEO.

KỸ NĂNG LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG VIỆC:

 • Kỷ năng vi tính văn phòng: Word, Excel, Internet
 • Kỷ năng giao tiếp
 • Kỷ năng soạn thảo văn bản
 • Kỷ năng làm việc đội nhóm

 

ĐIỂM MẠNH: 

 • Khả năng làm việc độc lập, trung thực, trách nhiệm, ham học hỏi
 • Nhiệt tình và hòa đồng
 • Tinh thần trách nhiệm, ham học hỏi và chịu áp lực tốt

 

MONG MUỐN:

 • Môi trường làm việc công bằng, đánh giá đúng năng lực
 • Thu nhập phù hợp, việc làm ổn định để toàn tâm, toàn ý với công việc và gắn bó lâu dài
 • Mức lương mong muốn : 8.000.000 đồng

 

Hà Nội, ngày 09  tháng 6 năm 2018

                                                                          Người viết ứng tuyển

      Nguyễn Lê Vy


Cách viết CV xin việc chuyên nghiệp

CV xin việc là yêu cầu đầu tiên đến từ nhà tuyển dụng đối với bất cứ ai muốn đi xin việc, vì qua CV nhà tuyển dụng có thể nắm được tất cả những thông tin cá nhân cũng như khả năng, trình độ chuyên môn của các ứng viên cần cho công việc của họ.

CV xin việc không đơn giản chỉ là trình bày mong muốn ứng tuyển của bạn với nhà tuyển dụng mà nó còn thể hiện lý lịch, trình độ, sở thích, kinh nghiệm thể hiện qua quá trình học tập và làm việc đã qua của bạn. Vì thế, hãy dành thời gian để hoàn thành một CV xin việc tốt nhất nếu bạn muốn có được công việc mình mong muốn. Bởi CV là cách để bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay tại bước đầu tiên.

Nội dung chính của một bản CV chuyên nghiệp bao gồm:

 1. Sơ yếu lý lịch

Phần này bao gồm những thông tin cá nhân của bạn như: Họ và tên, giới tính, năm sinh, địa chỉ liên hệ, hòm thư điện tử, số điện thoại.

Bạn nên chọn một địa chỉ Email nghiêm túc để tạo sự chuyên nghiệp trước nhà tuyển dụng. Tuyệt đối không dùng những địa chỉ Email không nghiêm túc hoặc quá trẻ con như: anhchangdeptrai@gmai.com, chiyeuminhem@gmail.com, ….Nếu để những Email như này trong CV chắc chắn bạn sẽ mất thiện cảm với nhà tuyển dụng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bởi họ cảm thấy bạn không nghiêm túc, hời hợt và không tôn trọng công việc cũng như nhà tuyển dụng.

 1. Trình độ học vấn

Ở phần này bạn liệt kê tất cả những thành tích học tập của mình như: Cao học (Đại học), chuyên ngành, năm tốt nghiệp, các khóa ngắn hạn có liên quan. Thành tích nổi bật, cho kèm bằng khen (nếu có). Các văn bằng chứng chỉ liên quan tới yêu cầu công việc mà bạn ứng tuyển như: tin học văn phòng, bằng tiếng anh ( A, B, C, toeic…). Lưu ý chỉ nên lựa chọn những gì cần thiết và có lợi cho vị trí bạn mong muốn, tránh lan man trình bày dài dòng không cần thiết.

 1. Quá trình công tác

Hay còn gọi là kinh nghiệm làm việc và thành tích đạt được. Phần này chú ý trình bày chi tiết, cụ thể để nhà tuyển dụng nắm được khả năng, năng lực của bạn, không nên trình bày vắn tắt dễ khiến nhà tuyển dụng hiểu sai về năng lực của bạn.

Hãy nêu rõ vị trí, công việc và các thành quả đạt được trong công việc, bạn đã làm những gì để được thành quả đó.Thêm kinh nghiệm bán thời gian hoặc tình nguyện. Nếu bạn mới ra trường chưa từng đi làm thì những kinh nghiệm trong công tác trường lớp, đoàn hội, đi làm thêm, partime cũng nên đưa vào để nhà tuyển dụng có thể đánh giá được sâu hơn kĩ năng và con người của bạn. Hãy làm nổi bật các hoạt động bạn đã từng tham gia/tổ chức, nhất là khi những hoạt động đó có liên quan trực tiếp đến công việc bạn đang ứng tuyển.

 1. Các kỹ năng có liên quan đến công việc

Các kỹ năng này nên liên quan tới công việc bạn đang ứng tuyển, không nêu một cách sáo rỗng mà nên chứng minh nó qua các hoạt động, công việc bạn đã làm và nghĩ xem bạn có kỹ năng đó nhờ đâu hay đã được ứng dụng vào công việc gì rồi.

 • Kỹ năng quản lý thời gian.
 • Kỹ năng quản lý dự án.
 • Kỹ năng làm việc nhóm…
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề.
 • Kỹ năng giao tiếp – kỹ năng thuyết trình.
 1. Thông tin người tham khảo

Những thông tin mà bạn đưa đến cho Nhà tuyển dụng, họ cũng cần tham chiếu về bạn – từ thông tin Người tham khảo. Khi bạn là người đã đi làm thì Người tham khảo ở đây là Sếp, đồng nghiệp nơi bạn từng làm việc.Hoặc bạn là sinh viên mới ra trường thì Người tham khảo sẽ là Cố vấn học tập, hoặc Giáo viên hướng dẫn luận văn của bạn.

Tạo một CV ấn tượng là cần thiết, tuy nhiên phải thực sự ấn tượng đúng với con người của bạn, không nên tìm cách thể hiện bản thân một cách hoàn mỹ, hình mẫu không đúng với bản chất của mình, điều đó sẽ bị nhà tuyển dụng phát hiện ngay khi đọc CV hoặc phỏng vấn bạn.


Những điều cần lưu ý khi viết CV

Trước kia hồi còn là sinh viên, hồi mới ra trường kiếm việc khi viết CV tôi còn vô cùng vụng về, toàn tìm hiểu trên mạng rồi lắp ghép các thứ của họ thành của mình. Để rồi cuối cùng CV gửi đi toàn bị các nhà tuyển dụng từ chối. Đến khi tôi làm chức vụ tuyển dụng nhân sự tôi mới phát hiện ra có quá nhiều người như mình, không nắm được cách viết CV chuẩn, không biết những điều cần lưu ý khi viết CV là gì. Thế nên mới có trường hợp xin ứng tuyển vị trí nhân sự cấp cao mà vẫn mắc lỗi sai hiển nhiên trong CV.

Những CV xin việc cẩu thả, thiếu tính chuyên nghiệp, gửi ngẫu nhiên tới vô số nhà tuyển dụng sẽ chỉ kết thúc trong thùng rác của nhà tuyển dụng trước khi nó đến tay người cần đến. Nói như thế để các bạn cẩn trọng hơn khi viết CV nếu không muốn điều đó xảy ra với mình. Hãy nhớ những lưu ý sau đây khi viết CV xin việc:

 1. Không có bằng chứng đầy đủ

Lưu ý đầu tiên mà các bạn cần nhớ là tất cả những gì các bạn nêu ra trong CV xin việc đều cần có bằng chứng để chứng minh và minh họa cụ thể. Như thế mới đủ thuyết phục nhà tuyển dụng tin vào bản CV của bạn. Nhưng thông tin vô căn cứ đối với nhà tuyển dụng là vô nghĩa. Hãy ghi nhớ điều đó khi viết CV

 1. Nêu chung chung

Thêm một sai lầm chết người nữa của các bạn khi viết CV là viết quá chung chung. Mà điều này thì không nhà tuyển dụng nào chấp nhận và hài lòng. Hãy thể hiện một cách rõ ràng mình là ai và bạn làm được điều gì và mình có gì phù hợp với công việc đang ứng tuyển. Còn với một bản CV chung chung thì sẽ chẳng để lại ấn tượng gì cho nhà tuyển dụng và chả có lý do gì để họ chọn bạn.

 1. Lỗi chính tả

CV của bạn cần phải hoàn hảo nếu bạn muốn chứng minh tính chuyên nghiệp và thể hiện sự chú ý đến từng chi tiết của bạn. Sai chính tả là một lỗi không thể chấp nhận với một bản CV xin việc chuyên nghiệp.

Viết những gì đúng sự thật và ngắn gọn dễ nhìn và quan trọng nhất tạo thiện cảm khi đọc với nhà tuyển dụng. Chỉ cần một vài kỹ năng hoặc mẹo nhỏ cùng với chút kiến thức chuyên ngành.Bạn sẽ dễ dàng thuyết phục được nhà tuyển dụng.

 1. Trình độ học vấn và các hoạt động ngoại khóa

Đừng bao giờ nghĩ rằng trường học không có ý nghĩa gì đối với các nhà tuyển dụng. Những kỹ năng máy tính của bạn sẽ rất hấp dẫn và cần được nhấn mạnh. Bạn cũng nên nhấn mạnh thái độ học tập và những thế mạnh của bạn trong những bài tập ở trường, hay các dự án bạn tham gia.

 1. Kinh nghiệm nên đi kèm với kỹ năng

Khi đi làm bất cứ việc gì bạn cũng sẽ có kinh nghiệm rút ra từ việc đó, hãy nêu rõ những kinh nghiệm mình có được, kèm theo đó là những kỹ năng trong quá trình làm việc bạn đã có.


Những lỗi sai cần tránh khi viết CV xin việc

Qua những bài viết chúng tôi đã đăng thì chắc hẳn các bạn đều đã biết tầm quan trọng của CV xin việc đối với sự thành bại của bạn khi đi ứng tuyển rồi đúng không. Vì vậy, chúng ta sẽ miễn bàn về vai trò cũng như ý nghĩa của bản CV xin việc, bài viết này tôi xin chia sẻ đến các bạn cách để có một bản CV xin việc hoàn hảo. Đó là khi viết CV xin việc hãy chú ý tránh mắc phải những lỗi sai sau đây:

 1. Liệt kê quá nhiều kinh nghiệm

Vẫn biết kinh nghiệm là thứ nhà tuyển dụng nào cũng cần và quan tâm trong bản CV xin việc. Nhưng nếu bạn liệt kê tràng dang đại hải các thể loại kinh nghiệm trong CV với suy nghĩ càng nhiều kinh nghiệm càng tốt thì bạn sai rồi. Không phải chứ nhiều mới tốt, cứ dài mới là văn hay. Nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến những kinh nghiệp phù hợp với vị trí họ tuyển dụng, họ không quan tâm đến những kinh nghiệm không liên quan mà bạn liệt kê. Vậy khác nào bạn đang trình bày một cách dư thừa, điều đó sẽ làm cho bản CV của bạn trở nên dài dòng, lan man không hề ấn tượng và đẹp mắt với nhà tuyển dụng.

 1. Liệt kê nhiều kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm cũng tương đối quan trọng nhưng nó không phải là yếu tố then chốt trong bản CV. Hơn nữa nhà tuyển dụng sẽ đối chiếu kỹ năng của bạn với kinh nghiệm bạn có. Không phải cứ kể ra hàng chục cái kỹ năng mềm mà không có trải nghiệm thực tế hay kinh nghiệm nào mà nhà tuyển dụng lại chấp nhận. Một bản CV tiêu chuẩn chỉ nên nêu khoảng 5 đến 7 kỹ năng mềm là đủ.

 1. CV trình bày quá dài

Khi viết CV các bạn thường có xu hướng viết thật nhiều kinh nghiệm, thật nhiều kỹ năng của bản thân để chinh phục nhà tuyển dụng. Nhưng thực tế lại không như các bạn nghĩ. Nếu bạn trình bày quá nhiều, CV của bạn sẽ biến thành một bài văn tế rất khó nuốt. Một CV tốt nhất chỉ nên từ một đến hai trang. Không nên sang đến trang thứ ba. Lưu ý nếu viết CV sang trang thứ hai, đừng để thông tin bị ngắt quãng.

 1. CV phải có người tham khảo

Người tham khảo hay theo ngôn ngữ chuyên môn gọi đó là References, chức năng của người tham khảo chính là giúp nhà tuyển dụng tham chiếu lại những thông tin mà bạn cung cấp trong CV có đúng sự thật hay không. Người tham chiếu thông thường là sếp cũ, đồng nghiệp cũ, thầy/cô giáo giảng dạy bạn.

Lưu ý khi điền thông tin của người tham khảo, bạn nên xin phép ý kiến họ trước, tránh những hiểu lầm không đáng có xảy ra.


Vì sao đi xin việc cần có CV?

Lý do gì mà bản CV xin việc lại giữ một vai trò quan trọng quyết định đến việc bạn có được nhà tuyển dụng lựa chọn hay không. Xem ra chúng ta không thể xem nhẹ bản CV xin việc được rồi. Cùng tìm hiểu nguyên nhân vì đâu mà đi xin việc lại cần có CV nhé.

 1. CV chính là hình ảnh của ứng viên

Tại sao lại nói CV xin việc chính là hình ảnh của bạn? giả sử bây giờ bạn là nhà tuyển dụng, mỗi đợt tuyển dụng bạn nhận tới hàng chục, hàng trăm bản CV của các ứng viên, liệu bạn có thời gian để ngồi đọc tỉ mỉ từng bản CV một không. Đó là lý do tại sao bạn cần tạo một bản CV xin việc chuyên nghiệp và ấn tượng để lấy thiện cảm từ nhà tuyển dụng. CV chính là hình ảnh phản chiếu đầu tiên về bạn đối với nhà tuyển dụng. Vì thế, bạn phải biết chăm chút CV của mình một cách cẩn thận nếu không muốn bị nhà tuyển dụng ném vào sọt rác ngay từ cái nhìn đầu tiên.

 1. CV là cầu nối giữa ứng viên và nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng là người thông báo những vị trí nhân viên họ còn thiếu, họ có nhu cầu. Còn ứng viên là những người chưa có công việc hay muốn thay đổi công việc, họ tìm đến các thông tin tuyển dụng để kiếm cho mình một cơ hội. Và thứ kết nối họ lại với nhau chính là bản CV xin việc. Một bên gửi đến để trình bày những gì mình có phù hợp với vị trí mong muốn, còn bên kia thì dựa vào bản CV để lựa chọn những ứng viên phù hợp với yêu cầu công việc công ty mình đưa ra.

 1. CV chính là yếu tố quyết định bạn có được gọi phỏng vấn hay không.

CV giúp các ứng viên khơi gợi sự chú ý và chinh phục các nhà tuyển dụng để từ đó ứng viên có tấm vé đi vào vòng phỏng vấn. Khi ứng viên được gọi đến phỏng vấn chính là bạn đã thành công trong việc trình bày CV xin việc của mình. Nhiều bạn không biết cách viết CV xin việc nên đã không trình bày được hết các ưu và nhược điểm của mình tới nhà tuyển dụng.

Với sự phát triển của công nghệ, các bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm một mẫu CV xin việc chuyên nghiệp trên internet để tìm hiểu và tự tạo cho mình một CV xin việc hay nhất.

Cuối cùng là lời khuyên chân thành dành cho các bạn đang có nhu cầu tìm việc hoặc chuẩn bị nộp CV tại một doanh nghiệp nào đó: trước tiên hãy quan tâm tìm hiểu đầy đủ thông tin về nhà tuyển dụng, và vị trí ứng tuyển. Vì như vậy chúng ta mới biết cách trình bày một CV xin việc theo đúng nhu cầu họ đề ra, giúp bạn sớm thành công trong việc tiếp cận gần hơn với công việc mình mong muốn.


Cách chèn ảnh vào CV xin việc

CV xin việc quan trọng như thế nào thì chắc hẳn các bạn đều đã rõ, bạn nào chưa rõ có thể tìm lại các bài viết tôi đã đăng. Nói tóm lại là CV xin việc chính là đại diện hình ảnh, cũng tương tự như một cô lễ tân xinh đẹp vậy. Nó chính là hình ảnh phản diện của chính bạn trước nhà tuyển dụng. Ở bài viết này, tôi không bàn kĩ về tầm quan trọng của CV xin việc mà tôi chia sẻ đến các bạn bí quyết để hoàn thiện bản CV của mình một cách trọn vẹn nhất.

Một phần không thể thiếu của bản CV xin việc đó chính là ảnh hồ sơ hay nói cách khác là hình ảnh của cá nhân bạn đó. Rất nhiều bạn khi tạo CV bỏ quên phần chèn ảnh, cũng không rõ các bạn cố tình hay các bạn không biết cách chèn. Nhưng vì lý do nào thì các bạn cũng đã phạm sai sót khi thiếu ảnh trong bản CV xin việc.

Tôi xin chia sẻ đến các bạn cách chèn ảnh vào CV xin việc vô cùng đơn giản, đừng để lỗi nhỏ này khiến bản CV của bạn thiếu đi sự chuyên nghiệp nha.

Cách chèn ảnh vào CV xin việc:

Bước 1: Trước tiên bạn mở tệp CV xin việc của mình lên, tiếp đến bạn bấm chọn khung cần chèn ảnh, sau đó ấn chọn Insert =>> Picture

Bước 2: Vào thư mục chứa ảnh, ấn chọn vào ảnh và bấm Insert

Chỉ hai bước đơn giản bạn đã chèn ảnh vào CV thành công. Kết quả bạn có được:

Không có gì khó để có một bản CV xin việc trọn vẹn với ảnh hồ sơ đầy đủ đúng không ạ. Chỉ một chi tiết nhỏ thôi cũng đủ bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Một bản CV xin việc chuyên nghiệp khi nó có đầy đủ các yếu tố cần có, tuyệt đối không thể thiếu bất cứ yếu tố nào. Đặc biệt là ảnh hồ sơ, muốn người ta tuyển dụng bạn thì ít ra cũng nên cho người ta biết mặt mũi bạn thế nào đúng không.

Chúc các bạn có một bản CV xin việc trọn vẹn và chinh phục mọi nhà tuyển dụng.


Cách viết CV xin việc ấn tượng

Để tạo ra sự khác biệt và ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng hơn so với các ứng viên khác, bạn cần có một bản CV xin việc thật ấn tượng, bởi CV xin việc chính là đại sứ thay mặt bạn tạo ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng. CV xin việc cũng có thể coi là đại diện thương hiệu của bạn. Vì vậy, muốn chinh phục nhà tuyển dụng thì trước tiên bạn phải có một bản CV xin việc ấn tượng trước đã.

Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn trong việc hoàn thiện một bản CV xin việc ấn tượng có thể chinh phục mọi nhà tuyển dụng, kể cả nhà tuyển dụng khó tính nhất.

 1. Ảnh hồ sơ

Trong bản CV xin việc, điều đầu tiên nhà tuyển dụng nhìn thấy khi mở CV của bạn đó chính là ảnh hồ sơ của bạn. Vì thế, bạn nên lựa chọn hình ảnh chụp chân dung không qua chỉnh sửa nhiều, chủ yếu là gọn gàng, trình bày sạch sẽ, đẹp mắt. Hãy để nhà tuyển dụng nhận thấy sự chuyên nghiệp ở bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên.

 1. Cách trình bày

Cách trình bày CV là nội dung quan trọng nhất để có một bản CV ấn tượng. Bạn nên chú ý đến sự cân đối về căn lề, căn chỉnh các dòng sao cho dễ nhìn và cân đối nhất, lựa chọn Font chữ dễ nhìn như: Times New Roman, Arial, Tahoma, cỡ chữ khoảng 12-13. Trình bày các thông tin một cách ngắn gọn, đầy đủ ý, dễ hiểu. Lưu ý giãn dòng theo nguyên tắc Gestalt. Sau khi hoàn thành bạn nên lưu CV dưới dạng file PDF để tránh tình trạng lỗi Font chữ và nhìn CV chuyên nghiệp hơn.

 1. Thông tin cá nhân

Mục này bạn cần nêu rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ emai. Chú ý khi viết email trong CV, bạn nên chọn những email có đầy đủ họ tên mình để tạo sự chuyên nghiệp, tránh viết những email hời hợt, mang tính chất giải trí.

 1. Vị trí ứng tuyển

Đây là yếu tố giúp nhà tuyển dụng lọc hồ sơ các ứng viên một cách tốt nhất, bạn đừng quên viết vị trí ứng tuyển trong CV xin việc. Bạn bỏ trống coi như CV của bạn vô nghĩa.

 1. Tiêu đề

Tiêu đề chính là yếu tố đầu tiên thu hút người nhận CV xin việc của bạn. Bạn nên sử dụng chữ in hoa, bôi đậm, căn giữa và để cỡ chữ to hơn so với nội dung còn lại để tạo sự nổi bật.

 1. Thành tích cá nhân

Đây là phần giúp bạn thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn mình, bởi vậy hãy làm mọi cách để nêu bật thành tích của mình trong bản CV, thành tích chính là điểm tạo sự khác biệt giữa bạn và các ứng viên khác. Vì thế, hãy liệt kê toàn bộ những thành tích mà mình đã có vào bản CV xin việc.

 1. Trình tự thời gian

Hãy sắp xếp các mục trong bản CV một cách hợp lý về trình tự thời gian để tạo sự chuyên nghiệp cho CV khi người nhận nhìn vào. Bằng cách thống nhất trình tự thời gian liệt kê trong các thư mục, học vấn, thành tích, kinh nghiệm làm việc, quá trình công tác…

 1. Độ dài

Nhà tuyển dụng không chỉ nhận CV xin việc của mình bạn mà còn vô vàn những bản CV khác nữa. Bởi vậy họ không đủ tính kiên nhẫn và thời gian để ngồi đọc một bản CV dài lê thê. Hãy trình bày nội dung trong bản CV một cách ngắn gọn, súc tích, đủ ý và ưu tiên những nội dung quan trong liên quan đến bản thân bạn là đủ.


Xu hướng viết CV xin việc năm 2018

Hiện nay ngoài cách viết CV xin việc trên Word hoặc bất kỳ môi trường soạn thảo văn bản khác thì người dùng cũng có thể áp dụng các cách viết CV Online để tiết kiệm thời gian và không cần cài đặt phần mềm vào máy tính, bên cạnh đó, với cách viết CV online, bạn chỉ cần nhập các thông tin của mình, còn bốc cụ thì trong các bản CV online đã có sẵn.

Nếu bạn đang trong quá trình tìm kiếm cho mình một công việc hay muốn thay đổi môi trường làm việc mới. Điều đầu tiên bạn cần là chuẩn bị cho mình một bản CV xin việc thật ấn tượng và chuyên nghiệp. Bởi đó chính là con tốt giúp bạn chinh phục các nhà tuyển dụng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Xu hướng viết CV xin việc năm 2018 sẽ đưa ra những cập nhật về cách viết CV, các trình bày CV, đồng thời, chú ý đến một số yếu tố nhỏ như định dạng file, cách soạn tiêu đề, chủ đề mail,…Chắc chắn bạn sẽ có được những gợi ý hữu ích để hoàn thiện bản CV xin việc của mình một cách trọn vẹn và bắt kịp xu hướng nhất.

 1. Định dạng của CV

Nếu CV xin việc của bạn chỉ là một bản CV giấy trắng, mực đen đơn thuần sẽ không đủ hấp dẫn để tạo ấn tượng đặc biệt cho nhà tuyển dụng. Muốn tạo ấn tượng với sự khác biệt, bạn nên trình bày CV một cách rõ ràng, có bố cục bài bản, sắp xếp và làm nổi bật những nội dung PR bản thân. Bạn có thể lựa chọn những màu sắc thanh nhã, font chữ mới dễ nhìn để thu hút người đọc chú ý đến CV của mình.

 1. Thương hiệu cá nhân

Như chúng ta đã biết, CV xin việc có vai trò vô cùng quan trọng với ứng viên đó là nó giúp các ứng viên sử dụng để PR bản thân. Vậy nên các bạn cần vận dụng tối đa khả năng trình bày của mình để hoàn thiện phần nội dung giới thiệu bản thân để nhà tuyển dụng có được những ấn tượng tốt dành cho bạn. Bạn nên khẳng định bản thân có thể làm được gì cho công ty trong CV xin việc, điều này phụ thuộc vào trách nhiệm công việc và kinh nghiệm mà bạn có. Tóm lại điều kiện để PR bản thân một cách tốt nhất đó chính là kinh nghiệm làm việc của cá nhân bạn trong suốt quá trình học tập cũng như đi làm.

 1. Thế mạnh của bản thân

Bạn nên trình bày toàn bộ thế mạnh của bản thân lên trang đầu tiên của bản CV xin việc. Bởi nhà tuyển dụng thường nhận được rất nhiều CV, họ không có đủ thời gian để ngồi đọc kĩ và chi tiết từng bản CV một. Vì vậy cách tốt nhất là trình bày thế mạnh của bản thân ngay trên trang đầu tiên để khi nhà tuyển dụng lướt qua CV của bạn, họ sẽ cảm thấy thu hút mà lưu lại và chú ý đọc CV của bạn kỹ hơn. Với một bản CV dày đăch kinh nghiệm, trình bày một cách rõ ràng, rành mạch chắc chắn sẽ hấp dẫn nhà tuyển dụng tìm hiểu kĩ hơn về bản CV đó.

 1. Thành tựu cá nhân

Hãy làm nổi bật những thành tự của bản thân bạn đạt được trong quá trình học tập hoặc làm việc trước đó. Tuy nhiên, không phải thành tựu nào cũng liệt kê vào, bạn hãy lựa chọn những thành tựu có liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển. Vừa thiết thực vừa đánh đúng trọng tâm nhà tuyển dụng cần.

 1. Kỹ năng của bản thân

Ngoài kinh nghiệm thì kỹ năng cũng là yếu tố quyết định bạn có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không. Bởi vậy bạn nên bổ sung những kỹ năng của bản thân để làm nổi bật thêm cho bản CV của mình. Tránh nói những kỹ năng chung chung như chăm chỉ, nhiệt tình, cái này ai cũng nói được. Bạn nên nêu đích danh từng kỹ năng sẽ khiến nhà tuyển dụng chú ý hơn như: kỹ năng tin học, giao tiếp tiếng Anh, làm việc nhóm,…


Cách viết CV xin việc Online

Bạn đang vò đầu bứt tai vì viết CV xin việc? Bạn đang bế tắc không biết làm thế nào để có một bản CV xin việc chuyên nghiệp hay bạn đang gặp khó khăn trong việc viết CV xin việc. CV xin việc trở thành nỗi ám ảnh với bạn mỗi lần nghĩ đến, bởi bạn không biết làm cách nào để tạo một bản CV xin việc ấn tượng và thu hút nhà tuyển dụng. CV xin việc của bạn gửi đi rất nhiều nhưng phản hồi lại chẳng được bao nhiêu, bạn thất vọng, bạn chán nản???

Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi, nó sẽ giúp bạn giải quyết được mọi vấn đề về CV xin việc. Sẽ không còn lo lắng, sẽ không còn ám ảnh cũng chẳng còn bế tắc trong việc viết CV xin việc nữa.

Cách viết CV xin việc Online:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần lựa chọn những trang cung cấp mẫu CV online chất lượng và chuyên nghiệp. Bạn có thể chọn theo ngôn ngữ, theo ngành nghề cụ thể hay dựa theo kinh nghiệm, nhu cầu tìm việc làm…sẽ có một hệ thống tự động chọn lọc giúp bạn các mẫu CV phù hợp nhất. Còn nếu không tìm được mẫu CV nào phù hợp, bạn đọc bước tiếp theo…

Bước 2: Toàn bộ nội dung có trong bản CV Online bạn đều có thể dễ dàng chỉnh sửa. Vì vậy bạn rất dễ dàng thay đổi những thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng bản thân…đúng với bản thân mình.

CV Online bao gồm những mục:

 1. Thông tin cá nhân

Bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin về họ tên, địa chỉ, số điện thoại, hòm thư điện tử của mình vào đúng trình tự.

 1. Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì thì trình bày vào phần này, trình bày một cách ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu nhất.

 1. Kinh nghiệm làm việc

Liệt kê toàn bộ kinh nghiệm làm việc của bản thân có liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển, thời gian cụ thể của từng vị trí bạn đã làm.

 1. Học vấn và bằng cấp

Điền đầy đủ thông tin về trường bạn đã từng học, chuyên ngành gì, xếp loại tốt nghiệp, các thành tích học tập mà bạn đã đạt được.

 1. Thông tin tham khảo

Đây là thông tin để nhà tuyển dụng tham chiếu lại những gì bạn cung cấp trong bản CV, có thể là sếp cũ, quản lý cũ của bạn.

Bước 3: Sau khi hoàn thành những thông tin trên, bạn bấm lưu hồ sơ về máy tính cá nhân. Khi cần bạn chỉ việc đem đi in hoặc gửi Email cho đơn vị bạn muốn ứng tuyển.

CV xin việc là yếu tố đầu tiên giúp các nhà tuyển dụng có thể đánh giá được sự chuyên nghiệp cũng như tính nghiêm túc của các ứng viên khi tìm đến công ty, doanh nghiệp của mình. Vì vậy, dù bạn có kinh nghiệm làm việc nhiều năm, có trình độ học vấn tốt nhưng cách soạn CV sơ sài cũng sẽ làm mất đi một số ấn tượng nhất định cho các nhà tuyển dụng.

Ưu điểm của các mẫu CV Online là được sắp xếp khoa học, trang trí đẹp mắt, tiết kiệm thời gian. Nó thực sự hữu ích cho những bạn lần đầu viết CV hay những bạn không có thời gian để tìm hiểu cách viết CV.


Mẫu CV xin việc bằng tiếng Anh

CV xin việc bằng tiếng Anh đang được rất nhiều ứng viên quan tâm hiện nay. Với tốc độ phát triển và mở cửa kinh tế của nước ta, có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư cũng như mở doanh nghiệp kinh doanh tại nước ta. Ưu thế của những doanh nghiệp nước ngoài là họ có chế độ lương thưởng cũng như phụ cấp cao hơn nhiều lần so với các doanh nghiệp trong nước. Đó cũng là lý do nhiều bạn trẻ mong muốn được làm việc trong một doanh nghiệp nước ngoài. Vừa có thu nhập cao lại vừa có cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và mang tính quốc tế.

Điều kiện cần có để bạn được các nhà tuyển dụng nước ngoài chiêu mộ đó chính là bản CV xin việc. Nước ta cũng như nước Tây, muốn cộng tác, muốn trở thành một thành viên trong ngôi nhà chung thì các bạn đều cần phải nộp CV xin việc. Mà CV nộp cho doanh nghiệp nước ngoài đương nhiên ngôn ngữ sử dụng phải là ngôn ngữ quốc tế, tiếng Anh làm chuẩn. Vậy CV xin việc bằng tiếng Anh có gì khác với CV xin việc bằng tiếng Việt? bạn sẽ biết ngay sau đây.

Mẫu CV xin việc bằng tiếng Anh:

CURRICULUM VITAE

– Personal Information Full name: Le Van B D.O.B: 01/01/1994     Email: levanb94@gmail.com Phone: 0909 xxx xxx Address: 100 Nguyen Thi Minh Khai, Ward 6, District 3, Ho Chi Minh City, Vietnam – Career Ojbective A position of professional Restaurant Manager, work in an active environment with precious opportunities for career advancement – Education From 2013 to 2017: College of Economics & Tourism (CET); 145 – 147 Xuan Hong, W.12, D. Tan Binh, Ho Chi Minh city. Hospitality Management – Work Experiences Internship

+ February 2017 – April 2017: ABC Hotel ( 123 XYZ street, W.10, D.1, HCMC)

+ Assisted the company to tie ups with various tour agencies to provide a more holistic experience for the tourist

+ Conducted several daily tour as the main tour guide to several groups of foreign tourists

Restaurant Attendant

+ December 2013 – December 2014: DEF Restaurant ( D.1, HCMC)

+ Involveed in the daily operational activities at the restaurant, including receiving customers, waiting tables and attending to the customer’s needs

+ Sells goods for foreigner and Vietnamese at the restaurant

+ Assessed positively by the restaurant manager as pro-active and adaptable

– Skills

+ Essential skills such as: communication, teamwork, nigotiation, presentation skill,…

+ Communication skills: The experience at work as well as organizing outside activities has improved my ability to communicate effectively with everybody. It also taught me the importance of listening, supporting and respecting the others.

+ Computer Skills: MS Excel, MS Word, PowerPoint, Windows, Internet, Email,…

+ Languages Skills: Written and Spoken Proficiency, Vietnamese  and English Fluent

– Activities Member

+ April 2015 – December 2016: DHP Academy English Club

+ Proactive at eagerness to learn English

+ Active in doing tourism related activities such as engaging tourists in conversational English

+ Gathered confidence in presenting in English

+ Voluntary blood donation in 2 times

– Hobbies

+ Reading psychology books, watching movies, TV, swimming, playing piano and traveling

– References Dam My X F&B Supervisor at ABC Hotel Email: damx0611@gmail.com ; Phone: 0908 xxx xxx

Hy vọng với mẫu CV xin việc bằng tiếng Anh mà chúng tôi chia sẻ, các bạn sẽ có thêm gợi ý để hoàn thiện bản CV của mình chỉn chu và trọn vẹn hơn.


Cách viết CV xin việc bằng tiếng Anh

Với CV xin việc bằng tiếng Anh, thông thường sẽ có 3 cách viết cơ bản sau:

 • CV xin việc trình bày theo thời gian: cho thấy một sự tăng trưởng ổn định trong một lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể. Thích hợp với những người đi làm ổn định, gắn bó lâu dài với một công việc cụ thể nào đó.
 • CV xin việc theo kỹ năng: tập trung vào kỹ năng và kinh nghiệm chứ không phải là lịch sử công việc. Loại CV này thích hợp cho người có thể có lỗ hổng trong quá trình làm việc hoặc tự kinh doanh trong một thời gian.
 • CV xin việc kết hợp: là phép cộng của 2 loại CV ở trên.

Bài viết này tôi xin giới thiệu đến các bạn 2 cách trình bày CV theo thời gian và cách trình bày CV theo kỹ năng. Còn cách thứ 3, các bạn vui lòng tự tổng hợp 2 cách tôi giới thiệu. Nó không quá khó.

 1. CV xin việc trình bày theo thời gian

Với cách trình bày này, chúng ta có 5 phần nội dung chính như sau:

 • Phần mở đầu: Cung cấp tất cả các thông tin liên lạc của bạn bao gồm tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email

 • Phần liệt kê quá trình làm việc: công việc của bạn sẽ được liệt kê theo thứ tự thời gian bắt đầu với việc làm gần đây nhất của bạn. Bao gồm tên công ty, vị trí, chức danh, nhiệm vụ và trách nhiệm trong khi làm việc ở đó. Bạn có thể nêu rõ cả danh hiệu, hoặc thể hiện vị trí của bạn trong từng công việc. Và mô tả ngắn gọn về “thành tích” của bạn nếu có.

 • Phần liệt kê quá trình học tập: bạn nên liệt kê quá trình học tập theo thứ tự thời gian từ gần nhất tới xa nhất. Nếu bạn đã tốt nghiệp thì nêu tên bằng cấp và năm bạn nhận được nó. Nếu bạn chưa tốt nghiệp, chỉ cần nêu khoảng thời gian bạn sẽ bỏ ra để tham gia học tại trường. Bạn có thể show bảng điểm nữa nếu nó thực sự ấn tượng.

 • Phần trình độ – kỹ năng: đây là đất để bạn “khoe” thành tích. Bạn có thể để dành những điểm nổi bật nhất về kinh nghiệm làm việc và quá trình học tập để đưa vào đây với một tiêu đề hấp dẫn như “Special Skills” hoặc “Unique Qualifications”. Ví dụ như thông thạo tiếng Nhật, hoặc có trình độ chuyên sâu trong lĩnh vực lập trình máy tính. Nhớ nhấn mạnh về mức độ kiến thức của bạn: beginner, intermediate, novice, advanced, fluent,…

 • Phần cuối cùng là người tham khảo: bạn nên chọn quản lý cũ của bạn, hoặc là một giáo sư/giảng viên phụ trách lớp đại học mà bạn đạt thành tích học tập tốt. Bạn nên liên lạc trước với những người này để họ không bị bất ngờ khi nhận điện thoại từ nhà tuyển dụng.

 1. CV xin việc theo kỹ năng

Cách viết CV theo kỹ năng bao gồm 6 phần, cũng có những phần tương tự như cách viết CV theo trình tự thời gian. Phần nà giống với cách trên, tôi sẽ viết tương tự, các bạn vui lòng tham khảo lại ở phía trên nha.

 • Phần liệt kê quá trình học tập (tương tự như cách viết CV theo trình tự thời gian tôi đã trình bày ở trên. Các bạn tham khảo lại)
 • Tiếp theo là phần giải thưởng hoặc thành tích bạn đạt được: bạn có bất cứ thành tích nào ở trường học hay trong quá trình làm việc trước đây, hãy liệt kê đầy đủ tên, ngày tháng và ý nghĩa của những giải thưởng, thành tích đó.

 • Kỹ năng đặc biệt: bạn nên tạo một danh sách các đặc điểm tính cách mang tính tích cực của bản thân như: nhiệt tình, chăm chỉ, hoạt ngôn, hòa đồng, giỏi làm việc nhóm, khả năng chịu áp lực tốt…
 • Lịch sử làm việc: Hãy mô tả công việc, kinh nghiệm và thành tựu của bạn bằng những con số. Điều này giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt được mức độ kỹ năng và thành tích của bạn.
 • Các hoạt động tình nguyện: Nếu bạn đã tham gia nhiều hoạt động tình nguyện, bạn có thể tạo một danh sách bao gồm tên của chương trình, những ngày mà bạn đã làm việc ở đó / tổng số giờ bạn tự nguyện, và trách nhiệm của bạn.

 • Người tham khảo (tương tự như cách viết CV theo trình tự thời gian ở trên)

Cách viết CV xin việc cho sinh viên mới ra trường

Sinh viên mới ra trường thì đau đầu nhất là chuyện đi xin việc mà cơ quan nào cũng đòi hỏi kinh nghiệm. Nhiều bạn sinh viên vì lý do chưa có kinh nghiệm mà vật vờ, chật vật mãi cũng không xin được một công việc như mong muốn. Vậy làm cách nào để Cv xin việc của bạn chưa có kinh nghiệm vẫn được các nhà tuyển dụng chú ý, bạn mới ra trường vẫn tìm được một công việc ưng ý nhờ bản CV xin việc ấn tượng.

Hãy cùng tham khảo cách viết CV xin việc cho sinh viên mới ra trường dưới đây, chúng tôi tin chắc các bạn sẽ kiếm được một công việc phù hợp nhờ bản CV ấn tượng này.

 1. Chú trọng phần mở đầu

Những bản CV thông thường thì phần mở đầu đều là giới thiệu về bản thân. Vậy bạn hãy tạo ra sự khác biệt bằng cách viết đôi dòng giởi thiệu một cách ấn tượng đề cập đến mục tiêu nghề nghiệp đơn giản như:  tôi muốn tập trung phát triển kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp tại công ty mình. Tôi muốn trau dồi kinh nghiệm làm SEO trong môi trường đầy thách thức và áp lực cao như công ty mình. Tôi tin mình có đủ khả năng và sự kiên trì bền bỉ để làm được điều đó.

 1. Đưa ra lý do nhà tuyển dụng nên gặp bạn

Một sai lầm mà hầu hết sinh viên mới ra trường đều gặp phải khi đi xin việc đó chính là họ quá chú trọng đến việc PR bản thân mà quên không quan tâm đến suy nghĩ của nhà tuyển dụng. Hãy nhớ rằng hàng ngày nhà tuyển dụng tiếp nhận hàng trăm CV, họ không thể ngồi kiểm tra xem xét từng bản CV một, họ chỉ dừng lại ở nhưng bản CV thực sự ấn tượng. Vì thế, hãy tạo sự khác biệt bằng cách tạo một bản CV thật đẹp và ấn tượng, đó chính là lý do khiến nhà tuyển dụng muốn gặp bạn.

Phần kiến thức chuyên môn hãy thu thập những kinh nghiệm từ hoạt động sinh hoạt ngoại khóa, từ đó nêu ra những kỹ năng bản thân có được để chứng minh cho nhà tuyển dụng rằng bạn hoàn toàn đủ khả năng hoàn thành công việc được giao. Bạn có sức trẻ, sự sáng tạo và kỹ năng giao tiếp tốt, đó là những yếu tố cần thiết với bất cứ nhân viên nào.

 1. Quan tâm giá trị hơn vị trí công việc

Bạn đừng quá quan tâm đến vị trí công việc, là sinh viên mới ra trường bạn nên chú trọng đến giá trị những thứ mà bạn có thể mang lại cho nhà tuyển dụng. Khi viết CV xin việc bạn phải chứng minh rằng bằng sự năng động sáng tạo bạn hoàn toàn tự tin sẽ đem lại lợi nhuận cho công ty. Đặc biệt bạn nên chú trọng vào giá trị mà bạn tạo ra cho công ty hơn là vị trí bạn có được trong công ty. Khi có giá trị thì ắt bạn sẽ có vị trí.

 1. Dành thời gian cho CV xin việc

Những bản CV xin việc sơ sài với những câu trả lời ngắn gọn, khuôn mẫu thường sẽ bị loại ngay từ vòng gửi xe. Thế nên bạn cần tập trung dành thời gian cho CV xin việc của mình nếu không muốn bị loại. Hãy phát triển câu trả lời thật logic, thống nhất chặt chẽ với nhau và trình bày gọn gàng sạch sẽ.

 1. Viết CV xin việc hợp lý

CV xin việc chứ không phải là nơi để bạn trút bầu tâm sự hay than vãn hoặc viết tự truyện về bản thân. Vì vậy, hãy lựa chọn những nội dung phù hợp để viết vào CV như: trình bày kinh nghiệm bản thân, nếu những kinh nghiệm có liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển. Ngoài ra bạn có thể nếu một vài kinh nghiệm bổ sung để bản CV ấn tượng tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng.

Cách viết CV ấn tượng cho sinh viên mới ra trường không hề khó. Dù bạn có là một sinh viên mới ra trường kĩ năng còn rất hạn chế nhưng bạn hãy biết phát huy điểm mạnh của mình và đặt nó vào vị trí phù hợp thì cơ hội có được việc làm khi mới ra trường là vẫn luôn có cho bạn.


Phân biệt đơn xin việc và CV xin việc

Rất nhiều bạn nhầm lẫn đơn xin việc và CV xin việc, không chỉ sinh viên mới ra trường mà nhiều bạn đi làm có kinh nghiệm khi hỏi đến vẫn nhầm hai loại giấy tờ này là một. Không quá khó để phân biệt hai loại giấy tờ này, chúng đều có chung mục đích là để tìm việc làm nhưng về bản chất thì chúng không hề giống nhau.

Cùng tham khảo bảng phân biệt dưới đây của chúng tôi, các bạn sẽ có cái nhìn đúng về đơn xin việc và CV xin việc:

 

STTĐơn xin việcCV xin việc
Khái niệmĐơn xin việc giống như một lá thư mà bạn gửi tới nhà tuyển dụng. Trong lá thư đó, bạn bày tỏ mong muốn được làm việc, thể hiện rằng bạn có sự tìm hiểu kỹ càng về doanh nghiệp, đưa ra được khả năng, kiến thức hay kinh nghiệm của bản thân để thuyết phục nhà tuyển dụng.CV thực chất là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Curriculum Vitae”, nếu dùng Google dịch sẽ cho ra ý nghĩa là Sơ yếu lý lịch. Tuy vậy, bạn chớ lầm tưởng nó giống với bản Sơ yếu lý lịch tự thuật trình bày về gia đình, cha mẹ, người thân… như trong bộ hồ sơ xin việc ở Việt Nam.
Nội dungDiễn đạt được mong muốn thực sự được làm việc tại công ty, thể hiện rằng bạn đã tìm hiểu kỹ và nhận thấy mình hoàn toàn phù hợp với vị trí mà doanh nghiệp đang tuyển dụng.

Nói một cách đơn giản, ngắn gọn, nhấn mạnh vào kinh nghiệm hoặc kỹ năng của bạn phù hợp với vị trí đang tuyển dụng.

Thể hiện sự chờ đợi tín hiệu từ phía nhà tuyển dụng, đề nghị họ gửi hồi âm để có thể tới phỏng vấn, thi viết…

Đây là một bản liệt kê tóm tắt quá trình học tập, bằng cấp, kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm làm việc (nếu có) đối với sinh viên mới ra trường. Còn đối với ai đã đi làm thì là quá trình làm việc, vị trí đảm nhiệm, khả năng chuyên môn, thành tích trong công việc. Dựa vào những điều này nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc giữa các ứng viên để chọn ra người thích hợp nhất với vị trí còn đang bỏ ngỏ.
Cách trình bàyNgắn gọn, súc tích trên một mặt của tờ giấy A4 để nhà tuyển dụng tiện theo dõi, tránh viết dài tới 2-3 trang vì có thể họ cũng không đủ kiên nhẫn để đọc hết những gì bạn viết.

Chọn loại font chữ thông dụng, dễ đọc và chỉ dùng một loại font đó cho cả văn bản. Thống nhất về cỡ chữ, tránh chữ to chữ nhỏ hay sử dụng quá nhiều font chữ gây rối mắt, thiếu chuyên nghiệp.

Kiểm tra kỹ càng về chính tả, dấu câu. Tuyệt đối không viết sai chính tả, câu cú lủng củng, sai ngữ pháp.

Đôi khi để nhấn mạnh bạn có thể bôi đậm hoặc in nghiêng chữ, tuy nhiên không nên lạm dụng, chỉ dùng với những chỗ thật sự cần thiết.

Cũng yêu cầu cách trình bày ngắn gọn, súc tích, bao gồm các ý chính sau:

–         Thông tin cá nhân của bạn: Họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và email liên lạc.

–         Quá trình học tập: Chỉ cần bắt đầu liệt kê từ đại học/cao đẳng đến sau đó, ví dụ như chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, code, SEO, chứng chỉ dạy nghề… mà bạn đi học thêm ở ngoài.

–         Kinh nghiệm làm việc: Đối với những người đã đi làm thì nếu ra kinh nghiệm làm việc không khó, còn đối với những bạn là sinh viên mới ra trường chưa chính thức làm việc ở một công ty nào thì vẫn có thể đề cập đến công việc làm thêm, hoặc những dự án mà bạn tự thực hiện hoặc công tác cùng bạn bè. Liệt kê ra không phải để cho có nội dung mà là để chứng tỏ rằng bạn là một con người nhiệt huyết và đam mê công việc.

–         Kỹ năng: Đưa ra những kỹ năng mà bạn có, đặc biệt nhấn mạnh vào những kỹ năng cần thiết cho vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển.

–         Mục tiêu nghề nghiệp: Những gì mà bạn đang hướng đến trong định hướng nghề nghiệp của mình. Có thể chia ra 2 mức ngắn hạn và dài hạn để nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn sẽ là một nhân viên có chí tiến thủ và biết lập kế hoạch.


Cách viết CV xin việc cho Copywriter

Có thể bạn đã nghe nói đến nghề copywriter nhưng khi được hỏi làm copywriter là làm gì thì lại hết sức lúng túng để giải thích nó. Thậm chí ngay cả khi bạn rất thích nghề này vì bạn được nghe những người làm nghề này kể chuyện về công việc của họ, nhưng thực sự không mấy người tưởng tượng hết công việc của một copywriter.

Đây là một công việc mà người ta dùng ngôn ngữ viết ra để thể hiện, quảng bá, giới thiệu về một người, một công ty, một ý tưởng hay một quan điểm. Nó có thể được thể hiện dưới dạng văn bản viết, hoặc các quảng cáo trên sóng phát thanh, truyền hình cũng như trên rất nhiều phương tiện truyền thông khác.

Nghề Copywriter đang được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm và yêu thích. Vậy muốn trở thành một Copywriter của một công ty chuyên nghiệp, thứ bạn cần chuẩn bị đầu tiên đó chính là bản CV xin việc chuẩn chỉnh như sau:

 1. Mục tiêu nghề nghiệp

Thay vì nói chung chung, bạn hãy nói rõ ràng cụ thể điều bạn hướng tới với mục tiêu hướng đến sự phát triển chung của công ty khi được chọn vào vị trí Copywiter. Chẳng hạn như: “ Tôi sẽ hoàn thành tốt công việc được giao với những kiến thức, kỹ năng đã có như kỹ năng cơ bản về SEO, về Marketing…Tôi muốn xây dựng một team SEO hùng mạnh để phát triển lâu dài cùng công ty”.

 1. Thông tin cá nhân

Các bạn cần lưu ý ghi đầy đủ, rõ ràng và trung thực những thông tin cá cơ bản như Họ và tên, Ngày sinh, Giới tính, Số điện thoại, Địa chỉ thường trú và Địa chỉ Email.

Hãy dùng những email có dạng tên bạn + viết tắt đệm + nơi làm việc. Ví dụ bạn tên Nguyễn Lê Vy làm tại công ty thám tử Bách Tín thì nên sử dụng email là vynguyen.thamtubachtin@gmail.com.

Ảnh đại diện cần rõ mặt, nghiêm túc, chất lượng tốt, tránh ảnh Selfie, ảnh có background là phòng ngủ hoặc lộn xộn.

 1. Quá trình học tập

Hãy tóm tắt quá trình học tập một cách ngắn gọn, súc tích. Phần này chỉ nên bao gồm thời gian, chuyên ngành và trường Đại học/ Cao đẳng ứng viên theo học.

Bạn không nên đề cập đến quá trình học tập ở cấp 2, cấp 3 tránh làm loãng CV mà lại dài dòng không đẹp mắt.

 1. Kinh nghiệm

Với một Copywiter thì đây là phần quan trọng nhất khi viết CV xin việc. bạn nên liệt kê công việc và kinh nghiệm theo trình tự thời gian gần nhất trở về trước. Nêu cụ thể từng công việc và kinh nghiệm bạn có được, tránh nêu chung chung.

Với những bạn chưa có kinh nghiệm thì bạn có thể liệt kê những dự án, hoạt động mà mình đã từng tham gia khi còn là học sinh cấp 3 hay sinh viên đại học, cao đẳng, tuyệt đối không nên để trống mục kinh nghiệm.

 1. Kỹ năng và thành tích

Một Copywriter chuyên nghiệp cần có những kỹ năng như:

 • Khả năng làm chủ ngôn ngữ.
 • Nhạy bén trong trải nghiệm người dùng (Insight khách hàng)
 • Thành thạo ngoại ngữ là một lợi thế, rất nhiều công ty yêu cầu ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh.
 • Thành thạo tin học văn phòng – đây là kĩ năng cơ bản phải chắc chắn nắm vững.

Liệt kê những thành tích mà bạn từng nhận được và thành tựu cá nhân của bạn khi tham gia các dự án hay các giải thưởng của bạn trong các cuộc thi có liên quan viết lách để CV ứng xin việc của bạn trở nên nổi bật hơn.

Chúc các bạn tìm được một vị trí Copywiter đúng như mong muốn!

 

CV xin việc
5 (100%) 6 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *