Mâu thuẫn vợ chồng

Mâu thuẫn vợ chồng (nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn)

Những bất đồng, tranh cãi là một phần tất yếu trong tất cả các mối quan hệ chứ không riêng gì mối quan hệ vợ chồng. Bởi một lý do rất đơn giản là trên đời này chẳng có ai hợp nhau hoàn toàn, cũng chẳng ai giống ai tuyệt đối. Nên chuyện bất đồng xảy ra là chuyện hết sức bình thường. Mối quan hệ vợ chồng cũng thế, khi yêu có thể chỉ là giận dỗi, hờn ghét vu vơ. Nhưng khi về chung sống một nhà sẽ có đủ mọi vấn đề phát sinh dẫn đến mâu thuẫn vợ chồng. Vậy nên muốn giảm bớt mâu thuẫn vợ chồng thì chúng ta cần tìm ra nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn để hạn chế nó.

1. Chuyện con cái
Đây là vấn đề khiến tất cả các gia đình Việt phát sinh mâu thuẫn. Từ việc sinh con cho đến việc chăm sóc con cái. Người thì muốn cưới xong có con luôn, người thì muốn thư thả một vài năm. Có con rồi thì người muốn nuôi dạy theo cách người Nhật, người thì muốn con lớn một cách tự nhiên…Nói chung có vô vàn chuyện phát sinh trong quá trình nuôi dạy con cái. Ngay cả đến việc mang thai cũng khiến nhiều cặp vợ chồng phát sinh mâu thuẫn. Vợ nhất quyết theo ý vợ, chồng một mực làm theo ý chồng. Rồi cứ thế không ai chịu ai dẫn tới mâu thuẫn xảy ra.

2. Chuyện tiền bạc
Chuyện tiền bạc cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mâu thuẫn vợ chồng. Có thể nói vợ chồng mâu thuẫn cho tiền bạc là vấn đề muôn thủa, nhà nào cũng như nhà nào. Từ việc chi tiêu cho đến việc tiết kiệm. Đủ thứ chuyện liên quan đến tiền bạc mà hai vợ chồng không thống nhất được thì cuối cùng vẫn là mâu thuẫn bùng nổ. Vợ thì chi tiêu tiết kiệm, chắt bóp từng đồng. Trong khi đó chồng lại phóng khoáng, chi tiêu thả phanh thì hiển nhiên mâu thuẫn sẽ có là điều chắc chắn.

3. Vai trò trong gia đình
Rất nhiều cặp vợ chồng phát sinh mâu thuẫn từ vai trò của nhau trong gia đình. Người chồng thường có quan niệm mình là trụ cột gia đình, mình là người có tiếng nói nhất trong gia đình nên việc gì cũng tự quyết, không cần hỏi ý kiến vợ. Điều này khiến người vợ cảm thấy mình không được tôn trọng, có những quyết định bản thân không đồng ý nhưng lại không được quyền phản đối. Tích tụ từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn, lâu dần dẫn đến không chịu đựng được và sự ức chế dồn nén bấy lâu tung tóe. Dẫn đến mâu thuẫn căng thẳng khó lường.

4. Chuyện chăn gối
Phụ nữ và đàn ông có nhu cầu tâm sinh lý hoàn toàn khác nhau. Đôi khi nam giới có nhu cầu cao hơn, nhưng cũng có lúc người vợ lại ham muốn nhiều hơn người chồng. Rồi nhu cầu sinh lý còn thay đổi theo thời gian, tuổi tác nữa. Rất khó để các cặp vợ chồng dung hòa với nhau. Có khi còn do tâm lý mỗi người làm ảnh hưởng đến chuyện chăn gối. Người vợ giận chồng thì chắc chắn không tha thiết gì chuyện gần gũi chồng, sẽ né tránh và từ chối. Dẫn đến người chồng bực bội, không vui khi vợ tỏ thái độ bất hợp tác.

5. Việc nhà
Phân chia việc nhà cũng khiến các cặp đôi gặp không ít mâu thuẫn. Chồng thì một mực cho rằng việc chăm sóc nhà cửa là của đàn bà, vợ thì luôn mong muốn chồng san sẻ cùng mình. Cả hai người cùng đi làm, cùng vất vả lo toan cho cuộc sống thì tại sao vợ lại phải túi bụi với việc nhà. Còn chồng thì chễm chệ ngồi chơi…Từ đó dẫn đến mâu thuẫn nảy sinh, chuyện cãi nhau là chuyện cơm bữa.

================================

Mâu thuẫn vợ chồng trẻ

Khi yêu thì xấu cũng thành đẹp, thối cũng thành thơm. Nhưng đến khi về chung một nhà thì tất cả những điều chúng ta tưởng chừng như đơn giản sẽ khiến cuộc sống hôn nhân đầy rẫy những mâu thuẫn. Đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ, màu hường vẫn còn bao trùm nên vẫn chưa nhận ra màn đêm đang kéo đến. Một số mâu thuẫn vợ chồng trẻ phổ biến nhất sau đây sẽ giúp các bạn vén tấm màn màu hường hão huyền sớm hơn.

1. Quyền tự do
Tôi từng đọc ở đâu đó có câu khá tâm đắc “Cho nhau một khoảng cách, cho nhau sự riêng tư, đứng ở một nơi vừa đủ để chia sẻ nhưng tuyệt đối không quấy rầy”. Thực sự câu nói này khiến tôi ngộ nhận ra rất nhiều điều, nó cũng khiến tôi trở nên thoải mái hơn trong các mối quan hệ của mình. Đơn giản là ai cũng cần có khoảng trời riêng, chúng ta không nên xâm phạm cũng không nên cố tìm cách cướp đi của họ. Mâu thuẫn vợ chồng trẻ thường xảy ra bởi nguyên nhân 1 trong 2 người cảm giác mình bị mất quyền tự do. Điều mà bất cứ ai cũng luôn mưu cầu. Vậy mà sau khi lập gia đình, bỗng dưng lại bị tước mất thì ai chẳng khó chịu, ai chẳng bất mãn. Mâu thuẫn xảy ra cũng là điều dễ hiểu.

2. Chuyện chăn gối
Khi yêu có nhiều cặp đôi cố gìn giữ cho nhau và không muốn vượt qua giới hạn, để rồi khi lấy nhau về thì cả hai cùng vỡ mộng, cùng cảm thấy không hòa hợp. Điều đó không quá khó hiểu, nhưng vì là lần đầu, vì còn bỡ ngỡ nên sẽ có thái độ chưa được khéo, chưa được đúng mực khiến cả hai mệt mỏi, chán nản dẫn đến mâu thuẫn nảy sinh. Thế mới nói chuyện chăn gối ảnh hưởng rất nhiều đến tình cảm vợ chồng. Tôi không cổ súy các bạn vượt quá giới hạn. Nhưng nên tìm hiểu và chuẩn bị kiến thức cho mình về vấn đề này để vợ chồng tránh khỏi những mâu thuẫn không đáng có.

3. So sánh và chỉ trích
Các cặp vợ chồng trẻ rất hay mắc phải lỗi sai này. Lấy nhau về cảm thấy đối phương không còn giống như lúc yêu, khi đó quay ra chỉ trích nhau, sao cô không dịu dàng, nhẹ nhàng như hồi còn yêu. Anh là đồ tồi, lúc yêu thì ngon ngọt, lấy nhau về thì coi vợ không ra gì…rồi còn mang nhau ra so sánh với người này người kia. Chính cách cư xử vụng về đó khiến các cặp đôi gặp nhiều mâu thuẫn đáng tiếc.

4. Xung khắc tính nết
Thường thì khi yêu sự khác biệt về tính nết khiến các cặp đôi bị hấp dẫn bởi nhau, dễ cuốn hút nhau. Nhưng khi lấy về thì đây lại là yếu tố khiến các cặp đôi gặp không ít mâu thuẫn trong cuộc sống. Thậm chí họ xung khắc tột độ đến mức không tìm được điểm chung của nhau. Vợ chồng mà không có tiếng nói chung, không thống nhất quan điểm thì sao chẳng cãi nhau, sao chẳng bất đồng.

5. Chấp nhận tất cả
Rất nhiều người khi yêu biết người mình yêu có tính xấu nhưng vì tình yêu sẵn sàng chấp nhận tất cả. Khi đó họ luôn tin rằng tình yêu có thể hóa giải mọi thứ, vì tình yêu sẵn sàng chấp nhận thói hư tật xấu của người đó. Nhưng khi về chung nhà lại khác, những thói hư tật xấu mà bạn đã từng xem nhẹ và chấp nhận đó sẽ trở thành vấn đề lớn khiến cuộc sống vợ chồng bạn không hạnh phúc. Bạn sẽ luôn cảm thấy khó chịu và không chấp nhận được tính xấu của đối phương, dẫn đến mâu thuẫn, xung đột căng thẳng liên tiếp xảy ra.

============================

Vợ chồng hay mâu thuẫn

Sự hòa hợp trong cuộc sống vợ chồng mang lại cho chúng ta cảm giác thân thuộc và an toàn. Nó khác hoàn toàn những mối quan hệ khác. Bởi vậy khi mâu thuẫn vợ chồng xảy ra sẽ khiến chúng ta mất đi cảm giác an toàn và thân thuộc. Điều không ai mong muốn. Mâu thuẫn vợ chồng dù xuất phát từ bên trong hay bên ngoài thì vợ hay chồng đều cảm thấy không vui, ai cũng bị tổn thương. Thậm chí việc nảy sinh mâu thuẫn thường xuyên sẽ dẫn đến hậu quả khó lường.

1. Tài chính và công việc
Một trong những nguyên nhân hàng đâu gây ra mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng đó chính là tài chính. Việc không đủ kinh tế chi tiêu và phục vụ nhu cầu sinh hoạt tối thiểu hàng ngày cũng khiến các cặp vợ chồng gặp không ít mâu thuẫn và xung đột. Vợ trách chồng, chồng trách vợ…tiền bạc không là tất cả nhưng tất cả lại được mua bán và trao đổi bằng tiền bạc. Đó là lý do chúng ta không thể sống vui vẻ khi thiếu tiền.
Công việc và nghề nghiệp của vợ chồng cũng là yếu tố dễ phát sinh mâu thuẫn trong gia đình. Nếu chồng thường xuyên đi công tác, vợ rất dễ rơi vào trạng thái buồn chán, cô đơn. Tương tự vợ quá ham mê công việc cũng khiến chồng không vui, cảm thấy không được quan tâm, vợ bỏ bê gia đình. Từ những vụn vặt đó dẫn đến mâu thuẫn vợ chồng ngày càng gia tăng.

2. Sự khác biệt về tâm lý
+ Chồng thì luôn quan trọng tới sức khỏe, thể xác. Vợ thì không.
+ Chồng luôn nhận thức sự việc dựa trên lý trí, vợ thì thường bị tình cảm chi phối
+ Chồng coi tình yêu là một trong những điều quan trọng, vợ lại coi tình yêu là tất cả.
+ Chồng thường thích sự bao quát, vợ lại là người tỉ mỉ
+ Chồng thường nói ít làm nhiều, vợ lại thích nghe những lời có cánh
Từ những khác biệt về tâm lý giữa hai vợ chồng cũng dẫn đến không ít mâu thuẫn xảy ra.

3. Dạy bảo con cái
Sự đồng tình của vợ chồng trong vấn đề dạy bảo con cái là vô cùng quan trọng. Không có sự đồng tình này sẽ dẫn đến nguy cơ xảy ra mâu thuẫn là rất cao. Nếu vợ hoặc chồng đóng vai trò là người nghiêm khắc, người còn lại thì chiều chuộng, bênh vực. Dẫn đến vợ chồng trái ngược quan điểm, mẫu thuẫn rất dễ phát sinh.

4. Người thứ 3
Sự can thiệp của bà con, họ hàng, bạn bè, anh em trong gia đình rất nguy hiểm đối với quan hệ vợ chồng. Nếu cặp vợ chồng nào đồng thuận và tin tưởng nhau thì mới đủ khả năng chống lại những tác động bên ngoài ấy. Còn không tình cảm vợ chồng khó lòng giữ vững. Không ít cặp đôi thường xuyên mâu thuẫn chỉ vì bố mẹ chồng, anh chị em vợ hay bạn bè hai bên gây ra.

==============================

Vợ chồng mâu thuẫn vì con cái

Mâu thuẫn vợ chồng luôn là vấn đề khiến các cặp vợ chồng đau đầu và bế tắc, thậm chí chỉ vì những mâu thuẫn vụn vặt không tìm được hướng giải quyết mà nhiều cặp vợ chồng không thể chung sống cùng nhau nữa. Con cái là vấn đề muôn thủa khiến các cặp vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn. Từ việc nuôi dạy con cho đến việc sinh con cũng khiến các cặp vợ chồng gặp không ít tranh cãi. Một vài nguyên nhân khiến các cặp vợ chồng mâu thuẫn vì con cái sau đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn bao quát hơn.

1. Hiếm muộn (Chậm con)
Đây là vấn đề rất nhiều cặp vợ chồng thời nay gặp phải, một phần do tự nhiên, một phần do tác động bên ngoài khiến các cặp đôi rơi vào hoàn cảnh hiếm muộn. Và cũng vì hoàn cảnh không vui đó mà liên tiếp các chuyện không vui xảy đến. Nếu nguyên nhân là do chồng thì người vợ sẽ cảm thấy buồn và chán nản, thấy vợ thất vọng thì chồng cũng khó mà vui vẻ nổi. Còn nguyên nhân từ vợ thì cảm giác người phụ nữ vừa đau buồn vừa lo sợ mất chồng. Chồng an ủi vợ mãi vẫn không thấy ổn thì cũng kéo theo chán, mệt mỏi. Cứ như thế họ cảm thấy chán nhau, xuất hiện khoảng cách và nếu không biết cách để hóa giải thì mẫu thuẫn vợ chồng sẽ ồ ập đến. Mỗi người đều có tâm trạng buồn chán riêng của bản thân, không tìm được sự chia sẻ và thấu hiểu của đối phương, họ tự khắc xa cách nhau. Thêm vào đó áp lực từ gia đình, bạn bè, người thân cũng khiến họ không thoải mái, dẫn đến mâu thuẫn vợ chồng nảy sinh là điều dễ hiểu.

2. Không sinh được con trai
Cuộc sống hiện đại nhưng tư tưởng của bộ phận lớn người Việt chúng ta vẫn chưa hiện đại, mọi người vẫn bị quan niệm “trọng nam khinh nữ” ăn sâu. Bất cứ người đàn ông nào cũng mong muốn vợ sinh cho mình một cậu con trai. Bởi sinh con trai mới có người nối dõi, sinh con trai mới có thằng chống gậy, sinh con trai mới được ngồi mâm trên, sinh con trai mới không bị thiệt thòi….đủ mọi lý do để họ giải thích cho mong muốn có thằng con trai của mình. Và khi vợ không sinh được con trai, thì đương nhiên họ sẽ thất vọng, cảm thấy chán và sinh tâm lý chán vợ, tâm lý khó chịu, cáu giận đổ dồn lên đầu vợ. Nhiều anh còn tỏ thái độ không tôn trọng vợ, xem nhẹ con gái và có thái độ đe dọa vợ khi không sinh được con trai. Trong khi khoa học chứng minh tỷ lệ sinh con trai hay gái phụ thuộc vào người chồng là chính. Nhưng cứ tâm lý chung của đàn ông thì họ chẳng liên quan gì, tất cả là do vợ không biết đẻ. Rồi cứ thể dồn áp lực lên đầu người phụ nữ. Khi không chịu đựng nổi thì tự khắc sẽ bùng phát, mâu thuẫn vợ chồng xảy ra là lẽ tất yếu.

3. Con riêng
Con anh con tôi con chúng ta là mối quan hệ vô cùng phức tạp và rối rắm. Nếu vợ chồng không đồng nhất quan điểm và bàn bạc thống nhất ngay từ đầu thì mối quan hệ này sẽ gây ra rất nhiều mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng về sau. Ai cũng bênh vực và yêu thương con mình, chẳng ai đủ bao dung và vị tha để chăm sóc và cưng chiều con riêng hơn con ruột mình đẻ ra. Đó cũng là lý do khiến đối phương cảm thấy bạn đời của mình không bao dung, hẹp hòi và ích kỉ. Từ suy nghĩ đó dẫn đến đủ thứ chuyện bất mãn, không hài lòng. Mâu thuẫn phát sinh là điều khó lường trước.

 

===============================

Vợ chồng mâu thuẫn vì tiền bạc

Về bản chất tiền không xấu, thậm chí còn vô cùng hữu ích. Nhưng người sử dụng tiền lại làm nó trở nên xấu. Tiền bạc không thể tự nó gây mâu thuẫn hay xung đột cho vợ chồng bạn. Mà sự ích kỷ, cái tôi quá lớn của các cặp vợ chồng mới là nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn. Nếu hai bạn bớt ích kỷ, hạ thấp cái tôi xuống thì có lẽ mọi chuyện đã tốt đẹp hơn. Thay vì tập trung vào vấn đề, hãy tập trung vào giải pháp làm thế nào để cải thiện mối quan hệ của hai vợ chồng. Đừng để đồng tiền chia cách hạnh phúc hai ta.

Văn phòng thám tử Bách Tín đã từng nhận được một vài vụ án liên quan đến tiền bạc như: vợ nghi ngờ chồng mang tiền đi cho gái, tìm thuê thám tử theo dõi chồng để trừng trị, chồng thì nghi ngờ vợ che giấu tiền lương nên tìm thuê thám tử tư theo dõi xem vợ mình có làm gì mờ ám hay không…. Cuối cùng chỉ vì đồng tiền mà vợ chồng nghi ngờ lẫn nhau, điều đáng buồn nhất trong cuộc sống hôn nhân là vợ chồng không có niềm tin. Hy vọng mọi người hiểu được điều này và sáng suốt trong việc giữ gìn và bảo vệ hạnh phúc gia đình.

1. Nợ nần
Ai trong đời chẳng có nợ, nợ nhiều hay nợ ít mà thôi. Chính những khoản nợ ấy khiến vợ chồng bạn gặp phải những mâu thuẫn trong quá trình tìm cách trả nợ hay bàn bạc về những món nợ ấy. Có thể nợ của vợ hoặc chồng có trước khi kết hôn, hay nợ của chồng nhiều hơn của vợ và ngược lại. Những mâu thuẫn sẽ phát sinh từ đó, từ những cuộc thảo luận không tìm được tiếng nói chung. Từ việc so đo thiệt hơn hay việc đổ lỗi cho nhau về những khoản nợ. Nợ của anh thì anh đi mà trả, cô vay người ta thì cô tự khắc trả cho người ta…Cứ thế mâu thuẫn vợ chồng ngày một tăng lên. Từ khoản nợ nhỏ cho đến khoản nợ lớn, nếu cả hai không cùng bàn bạc và tìm cách giải quyết thích hợp thì xác định là mâu thuẫn cho đến khi trả hết nợ mới thôi. Thậm chí trả xong nợ vẫn mâu thuẫn vì cái này vì cái kia.

2. Cách chi tiêu
Cách chi tiêu là do cá tính của mỗi người quyết định. Người thì phóng khoảng, thích hưởng thụ sẽ có cách chi tiêu khác với người sống tiết kiệm, muốn tích góp cho tương lai. Vấn đề ở chỗ cá tính thì khó mà thay đổi được, nếu không nói thẳng ra là không thể thay đổi. Bởi vậy ngay cả khi vợ chồng bạn không có món nợ nào những vẫn mâu thuẫn đều vì tiền bạc. Vì mỗi người có một cách chi tiêu khác nhau, không chịu tìm hiểu kĩ trước khi kết hôn, để rồi lấy nhau về mới nhận ra đối phương quá khác so với mình, bản thân không thể chấp nhận được cách quản lý chi tiêu của người bạn đời. Dẫn đến mâu thuẫn xảy ra là chuyện tất lẽ dĩ ngẫu.

3. Thu nhập
Thường thì thu nhập của các cặp vợ chồng không đồng đều nhau, sẽ có người làm được nhiều hơn, người làm ít hơn. Thậm chí có người thất nghiệp và người còn lại phải gánh vác gia đình. Chính vì thế mà nảy sinh sự phân cấp trong gia đình, đương nhiên là người kiếm ra tiền sẽ là người có quyết định hơn trong gia đình. Và đó là nguyên nhân dẫn đến sự không thoải mái, đôi khi là cảm thấy bị xúc phạm, tổn thương người còn lại. Sự chênh lệch thu nhập cũng khiến nhiều cặp vợ chồng phát sinh mâu thuẫn, bất đồng quan điểm.

4. Gia đình mở rộng
Gia đình mở rộng ở đây là những mối quan hệ thân thiết của hai vợ chồng như: bố mẹ, anh chị em trong gia đình, anh chị em họ, cô dì chú bác…Đơn giản như việc biếu bố mẹ hai bên mà vợ chồng không đồng nhất cũng dẫn đến mâu thuẫn. Hay anh chị em muốn vay tiền để làm việc này việc kia mà vợ chồng không cùng quan điểm cũng dẫn đến xích mích. Người nào cũng nghĩ gia đình mình quan trọng hơn.

==================================

Vợ chồng mâu thuẫn vì mẹ chồng

Chuyện mẹ chồng nàng dâu không hợp nhau là chuyện muôn thủa, từ cổ chí kim vẫn luôn là như thế. Chúng ta không còn thấy lạ lẫm với chủ đề này. Chung quy lại cũng vì ai cũng muốn làm trung tâm của gia đình, ai cũng muốn làm tâm điểm của mọi người và hơn hết ai cũng muốn là người quan trọng nhất trong trái tim một người đàn ông. Vì thế sống chung với mẹ chồng chưa bao giờ là điều dễ dàng. Muốn vợ chồng bớt mâu thuẫn, bớt xích mích vì mẹ chồng, thì chị em nên học cách sống hòa thuận với mẹ chồng. Để được như thế cần có kỹ năng, không phải chuyện đơn giản.

1. Không tranh giành chồng với mẹ chồng
Không quá khó hiểu khi mẹ chồng luôn tỏ ra ghen và không vui khi con trai quá yêu thương và chiều chuộng vợ trước mặt mình, nhất là chồng tỏ ra thờ ơ với mẹ khi có vợ lại càng khiến các bà buồn hơn. Bạn nghĩ xem, đấy là con trai bà mang nặng đẻ đau, bà yêu thương hết mực, khi chưa có bạn thì lúc nào bà cũng là nhất, lúc nào cũng răm rắp nghe theo lời mẹ. Giờ có vợ vào mẹ lại ra rìa, khác nào bạn là người giành mất vị trí quan trọng trong lòng con trai bà với bà. Nên mẹ chồng khó chịu và ghen tỵ với con dâu cũng là lẽ thường tình. Muốn mẹ không buồn mà mình chẳng bị mẹ ghét thì nên nhắc nhở chồng. Đừng tỏ ra quan tâm vợ hơn mẹ, cũng đừng gạt mẹ ra khỏi vị trí trung tâm như trước. Hãy khéo léo để mẹ không cảm thấy bị mất con trai, bị hụt hẫng và tủi thân. Là dâu cũng nên chú ý, đừng xúi chồng chống lại mẹ.

2. Không bao giờ đối đầu
Việc đối đầu với mẹ chồng là một sai lầm lớn của con dâu, đừng dại dột mà đi theo vết xe đổ ấy. Mẹ chồng dù đúng dù sai, dù khó tính hay khó ưa thì cũng là người sinh ra chồng mình. Không có mẹ chồng sao bạn có chồng ngày hôm nay. Công sinh thành lớn lao lắm chứ. Bởi vậy đừng dùng thái độ đối đầu với mẹ chồng, nó chỉ khiến bạn trở thành một cô con dâu hỗ xược, trong bất cứ hoàn cảnh nào. Để tránh xung độ và mâu thuẫn, hãy lựa lúc mẹ chồng thực sự thoải mái, mẹ chồng bình tĩnh hãy nói chuyện để bà hiểu. Dù bạn không bằng lòng với bà cũng không nên thể hiện thái độ đối đầu hay tranh cãi tay đôi với mẹ chồng. Lùi một bước biển rộng trời cao, nhịn một chút nhà cửa êm ấm.

3. Không cãi nhau với chồng trước mặt mẹ chồng
Vợ chồng thì chẳng tránh được những lúc va chạm hay mẫu thuẫn. Nhưng tuyệt đối không tranh cãi với chồng trước mặt mẹ chồng. Bởi mẹ nào mà chẳng bênh con, kiểu gì cũng sẽ bất lợi cho bạn. Đôi khi sự can thiệp từ phía mẹ chồng lại càng làm mâu thuẫn vợ chồng bạn căng thẳng hơn. Tốt nhất là đóng cửa bảo nhau, vợ chồng lục đục thì tự giải quyết.

4. Không chiếm hữu chồng
Điều tối kỵ là đừng có kiểu chiếm hữu chồng trước mặt mẹ chồng, kể cả sau cũng không nên. Ai cũng biết đó là chồng bạn, bạn yêu thương và giữ chẳng có gì là lạ. Nhưng bạn cũng nên nhớ, đó là con trai bà, là người bà đứt ruột đẻ ra. Đừng có chiếm hữu anh ấy làm của riêng. Không có bà mẹ chồng nào vui vẻ, thoải mái khi con dâu lúc nào cũng chiếm hữu chồng, không để anh ấy có thời gian cho bố mẹ. Khác nào bạn đang chiếm đoạt tình yêu của anh ấy dành cho bố mẹ.

5. Không nói xấu mẹ chồng
Tránh việc than thở hay kể xấu về mẹ chồng bởi trong mắt mỗi người, chẳng có ai là thấy mình sai, vì biết đâu chính mẹ chồng cũng đang cảm thấy tức giận vì cách cư xử của bạn thì sao. Cùng một vấn đề nhưng có người nhìn thành hình tròn, có người thành hình vuông nên đừng cố để nghĩ về nhau tiêu cực.

====================================

Mâu thuẫn vợ chồng dẫn đến ly hôn

Trong cuộc sống vợ chồng chúng ta không thể tránh khỏi những lúc tranh cãi, giận hờn, mâu thuẫn căng thẳng với nhau. Có mâu thuẫn có thể giải quyết nhẹ nhàng, đôi khi là sáng giận tối lành được luôn. Nhưng có những mâu thuẫn khiến tình cảm vợ chồng rạn nứt và đi vào ngõ cụt, cuối cùng là nộp đơn ly hôn ra tòa. Tất cả chúng ta không ai mong muốn hậu quả xấu đó, ai cũng mong có cuộc sống hôn nhân êm đẹp và hạnh phúc mãi mãi. Vậy những mâu thuẫn nào khiến tình cảm vợ chồng rạn nứt đến nỗi viết đơn ly hôn?

1. Lòng chung thủy
Điều mà bất cứ ai khi lập gia đình cũng đều mong muốn nửa kia của mình là người chung thủy. Ai cũng mong muốn đối phương chỉ yêu mình mình và mãi mãi chỉ có mình. Nhưng đời đâu phải lúc nào cũng chiều theo ý muốn của chúng ta. Nếu ai cũng ý thức được việc chung thủy một vợ một chồng là vô cùng quan trọng, thì đã chẳng có vấn nạn ngoại tình. Chính việc không chung thủy, ngoại tình bồ bịch đã dẫn đến sự tan vỡ của rất nhiều cặp vợ chồng. Lỗi lầm gì có thể tha thứ chứ hành vi ngoại tình thì rất khó chấp nhận. Khi vợ hoặc chồng phát hiện ra mình bị phản bội thì khó lòng có thể chung sống cùng nhau vui vẻ được nữa.

2. Không có sự chia sẻ, cảm thông
Trong cuộc sống vợ chồng, chia sẻ và cảm thông là hai yếu tố quan trọng giữ gìn hạnh phúc gia đình, cũng như góp phần lớn vào việc giữ lửa hôn nhân. Bởi vậy khi cuộc sống vợ chồng không có sự chia sẻ, cảm thông với nhau, hai người dần dần sẽ không còn sợi dây liên kết, không còn sự gắn bó, không còn tha thiết với nhau nữa. Từ đó nảy sinh ý định tìm người thay thế, tìm người để giải tỏa. Sự thiếu quan tâm, chia sẻ còn dẫn đến mâu thuẫn thường xuyên xảy ra, vợ chồng khó hòa hợp, kết cục là không muốn chung sống cùng nhau nữa.

3. Bạo lực gia đình
Hầu như trong các gia đình Việt thì người gánh chịu những hành vi bạo lực chủ yếu là phụ nữ. Cũng vì bản tính cam chịu và nhẫn nhịn vì gia đình, vì con cái, vì định kiến xã hội nên họ không dám bùng lên, không dám chống trả. Cứ thế âm thầm chịu đựng những trận đòn, bạo hành từ người chồng mình hết mực thương yêu. Nhưng đến một lúc nào đó, bản thân họ không đủ sức để gắng gượng, không đủ sức để chịu đựng, “con giun xéo lắm cũng quằn”, chuyện gì đến cũng sẽ đến. “Tức nước thì vỡ bờ”, gia đình tan nát là lẽ tất yếu sẽ xảy ra.

4. Chồng vô trách nhiệm
Có một bộ phận không nhỏ các ông chồng sống rất vô trách nhiệm với gia đình, thường xuyên chơi bời lêu lổng, không tu chí làm ăn, suốt ngày ăn chơi đàn đúm, không cùng vợ chăm lo con cái, vun vén gia đình. Áp lực gia đình, cơm áo gạo tiền đổ dồn lên đầu người phụ nữ dẫn đến mâu thuẫn, xung đột vợ chồng thường xuyên xảy ra, dần dần cuộc sống gia đình không còn yên ấm, cãi nhau như cơm bữa. Cuối cùng kết cục vẫn là tan vỡ.

==================================

Khi vợ chồng mâu thuẫn phải làm sao?

Mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng là điều không thể tránh khỏi. Có những mâu thuẫn nhỏ nhưng tích tụ lâu sẽ thành những mâu thuẫn lớn gây ảnh hưởng xấu đến hạnh phúc gia đình. Sau những lần cãi nhau đó, có người thêm hiểu và cảm thông lẫn nhau, có người lại vì tranh cãi mà chịu tổn thương sâu sắc trong tâm hồn. Sự khác biệt của những hệ quả này nằm ở chỗ, lời nói và hành động của người trong cuộc có được kiểm soát thận trọng, hay đã vượt quá giới hạn cho phép. Một số lời khuyên dưới đây sẽ giúp các bạn biết cách cư xử đúng mực khi vợ chồng mâu thuẫn.

– Đay nghiến, xúc phạm nhau
Khi vợ chồng mâu thuẫn điều tối kị là không nên dùng những lời lẽ đay nghiến, xúc phạm nhau. Bạn biết đấy, lời nói chỉ là thoáng qua nhưng đôi khi nó lại khiến người nghe tổn thương sâu sắc, thậm chí cả đời họ không thể quên được những gì bạn đã nói ngày hôm đó. Vợ chồng ăn ở với nhau cả đời, đừng vì một phút nông nổi mà khiến người đầu ấp má kề với mình phải chịu tổn thương cả đời. Tổn thương từ lời nói là nỗi đau không bao giờ có thể lành sẹo. Dù bạn có hối hận, bạn có xin lỗi chân thành như thế nào thì nỗi đau ấy vẫn còn mãi. Việc vợ hay chồng xúc phạm nhau là điều tối kị trong quan hệ vợ chồng. Dù chỉ một lần nhưng bạn sẽ khiến đối phương thất vọng hoàn toàn, thậm chí họ chẳng còn chút tình cảm nào dành cho bạn. Và tệ hơn là mối quan hệ vợ chồng của bạn sẽ chẳng bao giờ hàn gắn nổi nữa.

– Tranh cãi to tiếng dẫn đến hỗn chiến
Có không ít cặp vợ chồng cứ hễ có chuyện cãi nhau là kiểu gì cũng đánh nhau. Đây là điều không thể chấp nhận được trong cuộc sống gia đình. Đánh nhau là bạo lực gia đình, là hành xử thiếu văn minh chứ không phải là cách giải quyết mâu thuẫn. Nếu chẳng may hai người đánh nhau gây hậu quả nặng nề cho nhau thì lúc đó sẽ ra sao? Yêu thương nhau kiểu gì mà lôi nhau ra đánh đập như thế? Đánh nhau xong liệu có còn yêu thương nổi nữa không? Hay chỉ mong nó chết đi cho khuất mắt. Cách hành xử đó chỉ đẩy cuộc hôn nhân sớm tan vỡ chứ giải quyết mâu thuẫn nỗi gì.

– Cãi nhau tay đôi trước mặt người ngoài
Người xưa có dặn “vợ chồng đóng cửa bảo nhau”, đằng này có chuyện là lôi nhau ra chửi, lôi nhau ra bêu rếu bất chấp người ngoài nhìn vào. Đó là hành vi ngu ngốc chứ khôn ngoan gì. Đẹp đẽ thì phô ra, xấu xa thì che lại, đây lại mang cái xấu của nhau cho cả thiên hạ biết nữa. Hơn nữa con người ai chẳng có tính sĩ diện, ai chẳng coi trọng thể diện, chẳng ai muốn nhận mình sai trước mặt người ngoài như thế. Ai cũng cố cãi cho bằng thắng, không ai nhường ai, rồi cứ thế hai vợ chồng làm tổn thương nhau. Cái tôi của ai cũng lớn, ai cũng nghĩ mình không được tôn trọng và tất cả mọi người đều chứng kiến thấy điều đó, mỗi người nói một câu làm sự việc đi xa hơn.

====================================

Làm gì để chấm dứt mâu thuẫn vợ chồng?

Gia đình mà lúc nào cũng lục đục, lúc nào cũng mâu thuẫn hết chuyện này đến chuyện kia thì sớm muộn cũng khiến cả hai mệt mỏi và không muốn sống cùng nhau nữa. Vấn đề không nằm ở những mâu thuẫn mà nó nằm ở cách các cặp vợ chồng giải quyết mâu thuẫn. Tình cảm vợ chồng có tốt đẹp hay rạn nứt là tùy thuộc vào cách phản ứng của các bạn trước những mâu thuẫn. Một số gợi ý sau đây sẽ giúp ích cho các bạn chấm dứt mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng tốt nhất.

1. Không ăn miếng trả miếng
Hãy luôn nhớ câu nói “lửa tắt tại thiếu củi”, cuộc tranh luận sẽ nguội lạnh khi chẳng còn ai muốn gây gổ hay cãi nhau nữa. Khi mâu thuẫn xảy ra chắc chắn là do hai người bức xúc và khó chịu với thái độ hoặc hành vi của nhau. Nhưng nếu bạn biết cách dừng đúng lúc, kìm chế bản thân một chút thì mâu thuẫn ấy sẽ nhanh chóng tan biến. Đừng cố tranh cãi hay ăn miếng trả miếng với bạn đời. Điều đó chỉ khiến mâu thuẫn của vợ chồng bạn căng thẳng hơn và khó có thể hóa giải. Người nói thì phải có người nghe, không phải lúc nào cũng gào mồm lên tranh luận, phân định đúng sai bằng được mới là tốt. Nên nhớ sự êm ấm trong gia đình quan trọng hơn việc ai đúng ai sai.

2. Dành thời gian để bình tĩnh lại
Khi cảm thấy bản thân không còn đủ bình tĩnh, bản thân đang vô cùng rối thì bạn không nên tiếp tục tranh cãi với đối phương. Lúc này bạn cần thời gian cho riêng mình để bình tâm lại, khi đó bạn mới có thể đối diện và giải quyết mâu thuẫn tốt nhất. Đây không phải sự lẩn trốn hay né tránh, càng không phải bạn muốn chiến tranh lạnh. Chỉ đơn giản là khi bản thân không đủ bình tĩnh thì không nên tranh luận. Khi quá nóng giận, mất kiểm soát con người ta rất dễ nói ra những câu làm tổn thương nhau, thậm chí có những hành động khiến bạn hối hận về sau.

3. Lắng nghe đối phương
Khi bạn chịu lắng nghe đối phương cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ hiểu được cảm xúc của người bạn đời. Khi bạn lắng nghe đối phương nói cũng là cách thể hiện sự tôn trọng của mình dành cho họ. Điều đó giúp đối phương hạ bớt con giận, nhờ đó mà mâu thuẫn vợ chồng cũng nhanh chóng được giải tỏa.

4. Thận trọng lời nói
Mức sát thương của lời nói đôi khi còn đau đớn hơn nhát dao đâm nhiều. Những lời nói vô tâm của bạn đôi khi lại giết chết trái tim người bạn đời. Bởi vậy hãy học cách ăn nói, nói những điều có thể nói và đừng làm tổn thương người bạn đời của mình. Thay vì chỉ trích, đay nghiến đối phương hãy dùng những lời lẽ tích cực như mong muốn hay khuyên họ thay đổi để tốt hơn. Giọng điệu mỉa mai, châm biếm chỉ khiến mâu thuẫn vợ chồng trở nên căng thẳng và tệ đi. Nó không hề giúp vợ chồng bạn chấm dứt mâu thuẫn trong vui vẻ.

5. Xin lỗi
Khi xảy ra mâu thuẫn thì không có chuyện ai đúng hoàn toàn, ai sai hoàn toàn. Kể cả khi mâu thuẫn là do đối phương gây ra nhưng bạn cũng sai khi đã nổi nóng và cáu giận với người bạn đời. Lời xin lỗi sẽ làm giảm bớt sự căng thẳng của cuộc tranh luận cũng như giúp đối phương giải tỏa tâm trạng nóng giận hiệu quả. Vợ chồng hòa thuận quan trọng hơn thể diện của bản thân, quan trọng hơn việc ai đúng ai sai. Khi nhận được lời xin lỗi hãy nhanh chóng tha thứ và làm hòa.

=================================

Cách hóa giải mâu thuẫn vợ chồng

Vợ chồng có yêu nhau tha thiết mặn nồng đến đâu thì cũng không tránh khỏi những lúc cãi nhau. Không phải cứ mâu thuẫn là không hạnh phúc, có những người cãi nhau để hiểu nhau hơn, mẫu thuẫn xong vợ chồng lại càng gắn bó. Quan trọng là ở cách giải quyết và hóa giải mâu thuẫn vợ chồng để sống với nhau tình cảm như thủa ban đầu.

1. Lựa chọn thời điểm để nói chuyện
Cách chọn thời điểm thích hợp để nói chuyện cũng vô cùng quan trọng. Dù bạn đang có ý định hóa giải mâu thuẫn nhưng bạn lại lựa chọn đúng thời điểm đối phương đang căng thẳng và nóng giận thì kết quả nhận lại không tốt như bạn mong muốn. Cũng giống như việc bạn lựa chọn thời điểm đối phương đang khó chịu để giải thích, phân tích này nọ cho đối phương hiểu. Mục đích thì tốt nhưng chọn sai thời điểm dẫn đến kết quả bằng không. Đừng cố gắng hóa giải mâu thuẫn khi đối phương đang phân tâm, chán nản và mệt mỏi.

2. Bình tĩnh nói chuyện
Dù có bực bội, có ấm ức hay nóng giận tới mức nào thì bạn cũng nên giữ bình tĩnh để nói chuyện với đối phương. Bởi muốn giải quyết được mâu thuẫn thì phải cùng nhau tìm ra được nguyên nhân của mâu thuẫn đó. Ngồi xuống bình tĩnh nói chuyện thẳng thắn với nhau, không vòng vo, không lan man, đi vào đúng trọng tâm của vấn đề. Khi đối phương nói hãy lắng nghe và quan tâm đến những gì họ đang nói. Suy nghĩ theo chiều hướng tích cực để giải quyết vấn đề.

3. Lắng nghe đối phương
Hãy học cách lắng nghe, lắng nghe vừa giúp bạn bình tâm lại để nhìn nhận vấn đề, nó cũng vừa giúp bạn hiểu đối phương hơn. Ngoài ra lắng nghe còn thể hiện thái độ tôn trọng đối phương, một điều tối thiểu trong cuộc sống vợ chồng cần có. Lắng nghe để hiểu được quan điểm và suy nghĩ của đối phương về vấn đề đó. Lắng nghe để cùng nhau tìm ra hướng giải quyết tốt nhất hóa giải mâu thuẫn. Đây là cách hành xử văn minh mà các cặp vợ chồng nên áp dụng để cuộc sống vợ chồng giảm bớt xung đột.

4. Không đổ lỗi
Khi bạn muốn hóa giải mâu thuẫn vợ chồng, cách tốt nhất là không nên đổ lỗi cho đối phương. Mẫu thuẫn thì cũng xảy ra rồi, ai đúng ai sai đâu có còn quan trọng khi cả hai cùng muốn hóa giải nó để tình cảm vợ chồng tốt đẹp hơn.

5. Sẵn sàng thỏa hiệp
Nếu cứ sân si cố gắng chứng minh ai đúng ai sai thì mãi mãi không bao giờ vợ chồng bạn hóa giả được mâu thuẫn. Khi có ý định giải quyết mâu thuẫn để hàn gắn tình cảm vợ chồng thì cũng nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng thỏa hiệp ngay từ đầu. Vì mục tiêu cuối cùng của chúng ta vẫn là hóa giải mâu thuẫn, thì tội gì mất thời gian bới lông tìm vết của nhau làm gì.

=================================

Phong thủy hóa giải mâu thuẫn vợ chồng

Nói không phải mê tín nhưng nhiều chuyện chúng ta nên xem xét và kiêng sẽ tốt hơn rất nhiều. Đúng như câu nói của các cụ “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Tôi không có ý xúi các bạn mê tín này kia. Nhưng có những điều chúng ta nên tham khảo, nó thực sự mang lại hiệu quả. Phong thủy hóa giải mâu thuẫn vợ chồng cũng giống như việc chúng ta chọn phong thủy mua nhà hay đặt hướng văn phòng kinh doanh thôi. Tất cả đều mang một mục đích tốt đẹp. Những vật phẩm phong thủy mang lại cho người dùng nhiều điềm lành và may mắn, chúng ta nên sử dụng. Đặc biệt là hỗ trợ hóa giải mâu thuẫn vợ chồng, các bạn có thể tham khảo một số mẫu phong thủy phổ biến như:

1. Hồ lô sinh cơ
Hồ lô sinh cơ có khả năng giúp tăng cường vượng vận cho người dùng. Chính vì thế mà người ta thường dùng tóc của hai vợ chồng gói vào giấy, sau đó nhét vào hồ lô treo đầu giường ngủ. Điều đó giúp tình cảm vợ chồng tốt đẹp hơn và hạn chế được nhiều mâu thuẫn nảy sinh.

2. Sáo trúc
Sáo trúc có âm thanh du dương, huyền ảo giúp người nghe cảm giác thư thái, nhẹ nhàng. Âm thanh ấy có khả năng điều hòa không khí nặng nề, ngột ngạt, giảm bớt những căng thẳng trong gia đình. Giúp không khí gia đình luôn trong ấm ngoài êm, vợ chồng hòa thuận thương yêu nhau. Sáo trúc thường được đặt ở vị trí hướng chính nam trong nhà sẽ phát huy tác dụng tối đa.

3. Thạch anh màu hồng phấn
Thạch anh màu hồng phấn là vật tượng trưng cho tình yêu ngọt ngào. Vật phong thủy này để trong nhà sẽ giúp tình cảm vợ chồng mặn nồng hơn, hóa giải những vấn đề mâu thuẫn trong gia đình. Tránh khỏi những tranh cãi không đáng có.

4. Con dấu
Nhiều cặp vợ chồng sử dụng con dấu để hóa giải mâu thuẫn vợ chồng bằng cách, họ đặt khắc một con dấu có tên cả hai vợ chồng cùng câu chữ “Hòa hợp”. Sau đó dùng chỉ màu bảy sắc buộc 9 vòng rồi treo lên đầu giường hai vợ chồng để vật phẩm phát huy tác dụng. Giúp tình cảm vợ chồng luôn tốt đẹp.

5. Đá thạch anh hồng
Đá phong thủy thạch anh hồng được các chuyên gia phong thủy sử dụng khá nhiều trong việc hóa giải những vấn đề phong thủy trong nhà ở. Đá thạch anh hồng cũng có tác dụng hóa giải mâu thuẫn vợ chồng hiệu nghiệm, đặc biệt là đá thạch anh màu hồng phấn. Đây là màu sắc đá tượng trưng cho tình yêu nên các cặp vợ chồng thường sử dụng để vun vén tình cảm vợ chồng, mang lại sự gắn kết cho tình cảm vợ chồng.

6. Những mảng xanh
Màu xanh luôn tạo cho chúng ta cảm giác tươi mát và đầy hy vọng. Đó cũng là lý do phong thủy thường khuyên các cặp vợ chồng đặt những mảng xanh trong nhà để hóa giải mâu thuẫn vợ chồng. Bởi những mảng xanh tươi mát, luôn tượng trưng cho luồng khí tích cực, giúp hấp thụ những vận khí tốt cho gia chủ. Chọn những cây phù hợp với mệnh của hai vợ chồng, đặt trong nhà giúp thêm sinh khí, tăng cường năng lượng tốt cho cuộc sống vợ chồng luôn vui vẻ, hạnh phúc.

==================================

Mẫu đơn xác nhận mâu thuẫn vợ chồng

Ngón tay còn có ngón dài ngón ngắn, vợ chồng không hợp nhau là điều hết sức bình thường. Nhưng hãy học cách dung hòa để phù hợp với nhau thay vì bới móc và chỉ trích nhau, dẫn đến cuộc sống vợ chồng bao trùm mâu thuẫn, sớm muộn cũng tan rã. Bát đũa còn có lúc xô nên vợ chồng mâu thuẫn là chuyện không có gì bất ngờ hay lạ lẫm. Quan trọng là chúng ta cần học cách hóa giải những mâu thuẫn để cuộc sống vợ chồng vui vẻ, hạnh phúc trở lại. Còn khi mẫu thuẫn đi quá xa, không thể cứu vãn được nữa. Các bạn nên tìm hiểu về mẫu đơn xác nhận mâu thuẫn vợ chồng trước khi có ý định giải thoát cho nhau.

Mẫu đơn xác nhận mâu thuẫn vợ chồng là một trong số mẫu đơn cần có khi vợ chồng làm thủ tục ly hôn. Các bạn có thể tham khảo ngay sau đây.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – hạnh phúc

—–***—–

Hà Nội, ngày … tháng … năm …

GIẤY XÁC NHẬN

MÂU THUẪN VỢ CHỒNG

Tên tôi là: …………………………………………………………tổ trưởng (tổ phó)

Tổ ………………cụm………………phường………………………………………

Xác nhận tình trạng hôn nhân của:

Anh (chị): ……………………………………………………………………………

Trú tại: ………………………………………………………………………………

Và chị (anh): …………………………………………………………………………

Trú tại: ……………………………………………………………………………………..

1.Về tình cảm: (Xác nhận mâu thuẫn vợ chồng)

……………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………

2.Về con: (Xác nhận có mấy con chung, ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh)

………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………

3.Về tài sản và nhà ở chung: (Xác nhận có tài sản – nhà ở chung hay không)

………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………

Xác nhận của UBND phường                          Tổ trưởng – tổ phó, tổ…cụm…

(UBND phường xác nhận chữ ký                          Phường………………………

Tổ trưởng – tổ phó tổ dân phố)                                       Ký và ghi rõ họ tên

        Nguyễn Thị A                                                             Nguyễn Văn B

Trên đây là mẫu đơn xác nhận mâu thuẫn vợ chồng chung nhất theo quy định của pháp luật hiện hành.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *