Phỏng vấn là gì?

Phỏng vấn là một cuộc đối thoại có chủ đích. Trong báo chí, đây là một dạng bài viết theo dạng phóng viên hỏi và người được phỏng vấn trả lời. Còn trong tuyển dụng nhân sự thì phỏng vấn là một hình thức vấn đáp trực tiếp (gặp mặt) hoặc gián tiếp (qua điện thoại) nhằm tuyển chọn ra những ứng viên phù hợp với vị trí công việc trong công ty, doanh nghiệp.

Hay nói cách khác phỏng vấn là một phương pháp thu thập thông tin thông qua việc tác động tâm lý trực tiếp giữa người đi phỏng vấn và người được phỏng vấn trên cơ sở mục đích chung của cuộc phỏng vấn đó.

Nguồn thông tin trong phỏng vấn là tất cả các câu trả lời của người được phỏng vấn thể hiện quan điểm, ý thức, trình độ của trả lời và toàn bộ hành vi của họ.

Phỏng vấn tuyển dụng là phương pháp để chọn lựa một ứng viên phù hợp với công việc mà nhà tuyển dụng đang có nhu cầu, tất cả các vị trí, chức vụ đều cần có cuộc phỏng vấn.

Người đi phỏng vấn cần căn cứ vào hai nguồn thông tin này để xác định chính xác câu trả lời và sau đó tiến hành ghi chép. Khi có mâu thuẫn giữa trả lời và hành vi thì ta phải đưa ra câu hỏi phụ để xác minh độ chính xác của thông tin.

Phỏng vấn tuyển dụng là phương pháp hết sức quan trọng đối với nhà tuyển dụng để tìm ra ứng viên có khả năng và nhân cách phù hợp với công việc hay không điều này đóng vai trò quyết định trong việc nâng cao nguồn nhân lực trong công ty.

Các hình thức phỏng vấn phổ biến hiện nay:

 • Phỏng vấn sâu
 • Phỏng vấn theo bảng hỏi
 • Phỏng vấn qua điện thoại
 • Phỏng vấn nhóm

Với cuộc phỏng vấn sơ bộ thì nhà tuyển dụng chỉ xem xét ứng viên có tính cách và nhân phẩm như thế nào, có phù hợp với công việc hay không. Chứ chưa tìm hiểu kĩ về phần chuyên môn nghiệp vụ.

Ngoài ra trong cuộc phỏng vấn sơ bộ này nhà tuyển dụng sẽ tìm  cách cung cấp cho ứng viên những tin tức đầy đủ liên quan đến Công ty như: ngành hoạt động, nhiệm vụ mà ứng viên sẽ phải thực hiện, điều kiện làm việc, nguyên tắc thưởng, quyền lợi…

Trái lại trong cuộc phỏng vấn sâu, chính thức, nghĩa là sau khi ứng viên đã trải qua đa số các thủ tục tuyển chọn Công ty muốn kiểm tra lại tất cả những dữ kiện mà ứng viên đã cung cấp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trong suốt giai đoạn lựa chọn, ngoài ra Công ty có thể yêu cầu ứng viên bổ sung một số tài liệu còn thiếu để cho ứng viên có thể chứng minh được sự trung thực của mình.

Tóm lại mục đích chính của một cuộc phỏng vấn là:

 • Đánh giá một cách trực tiếp sắc thái bên ngòai của ứng viên như cách ăn mặc, dáng vóc, khoa ăn nói cũng như thái độ và tác phong của ứng viên.
 • Để xem ứng viên lẫn cấp chỉ huy trong tương lai có dịp gặp gỡ nhau và hiểu biết nhau hơn.
 • Đánh giá một cách trực tiếp tài năng, óc thông minh cũng như tâm lý của ứng viên như: ý trí, nghị lực, mức độ thích nghi với hoàn cảnh, trí phán đoán, óc suy luận, trí tưởng tượng, tình cảm và tham vọng….
 • Phỏng vấn xem ứng viên có thực sự đủ kiến thức hoặc trình độ đối với công việc sau này hay không.

Mục đích của phỏng vấn

Về cơ bản, mục đích của một cuộc phỏng vấn nhằm cung cấp cho nhà tuyển dụng cái nhìn khái quát về tính cách, năng lực của các ứng viên. Còn với các ứng viên, đó là cơ hội để tìm hiểu xem bản thân có thực sự phù hợp với công việc đó hay không? Năng lực của bản thân có đủ để đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng hay không.

Một cuộc phỏng vấn có thể diễn ra hàng giờ cũng có thể chỉ nhanh gọn chưa đầy 20 phút. Tất cả đều phụ thuộc vào sự lắng nghe và trao đổi giữa nhà tuyển dụng và ứng viên.

Trước khi đi phỏng vấn, hãy vạch ra những mục đích mà bạn mong muốn ở cuộc phỏng vấn ấy. Cụ thể:

 1. Tìm hiểu về nhà tuyển dụng

Trong khi phỏng vấn bạn không nên để bản thân ở thế bị động, tức là không phải lúc nào cũng ngồi chờ câu hỏi từ nhà tuyển dụng. Hãy mạnh dạn đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng để tìm hiểu một cách chính xác và cụ thể về họ. Bởi đó chính là con người và môi trường bạn làm việc trong tương lai. Vậy chúng ta nên hỏi gì? Hãy đặt những câu hỏi về doanh thu bán hàng của công ty, chính sách kinh doanh, chế độ đãi ngộ, văn hóa công ty, quy định…tất cả những điều đó bạn nên ghi nhớ để phân tích đúng về công ty mình ứng tuyển.

 1. Thể hiện bản thân

Để nhà tuyển dụng lựa chọn bạn thì bạn cần phải làm gì để thuyết phục họ rằng lựa chọn bạn là điều đúng đắn. Chỉ có cách thể hiện những khả năng, trình độ của bản thân bạn trước họ một cách tự tin và rõ ràng nhất. Đây chính là lý do chính bạn có mặt ở buổi phỏng vấn, là để thuyết phục nhà tuyển dụng về đạo đức và khả năng làm việc của bản thân. Để từ đó nhà tuyển dụng cân nhắc tuyển chọn bạn vào làm.

 1. Văn hóa công ty

Muốn biết văn hóa công ty đó ra sao, bạn chỉ cần quan sát thái độ và cách ứng xử của các nhân viên tại đó với nhau. Nhìn vào tác phong, thái độ của người phỏng vấn bạn cũng giúp bạn biết ít nhiều về văn hóa công ty. Ngoài ra đừng quên chi tiết nhà tuyển dụng gửi thư mời hay gọi điện mời bạn phỏng vấn. Đó cũng là chi tiết thể hiện văn hóa công ty họ.

 1. Mục tiêu nghề nghiệp

Đừng quên cho nhà tuyển dụng biết về mục tiêu nghề nghiệp của bạn, bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng ưu ái một ứng viên có ý chí và định hướng rõ ràng cho tương lai của mình. Bởi đó sẽ là những nhân viên có tinh thần trách nhiệm với công việc, có ý chí vươn lên và điều đó tác động không hề nhỏ đến sự ổn định và phát triển của một công ty.

Đặt ra chính xác mục tiêu bạn muốn đạt được trong công việc và vị trí đó có thực sự phù hợp với mình hay không. Điều này cho người phỏng vấn thấy bạn có động lực và định hướng, đó là hai đặc điểm mà các công ty tìm kiếm khi tuyển dụng.


Kỹ năng phỏng vấn xin việc

Có nhiêu bạn trẻ bây giờ dành cả thanh xuân chỉ để đi phỏng vấn mà vẫn trượt liên hoàn. Lý do tại sao vậy? Bởi các bạn thiếu kỹ năng phỏng vấn thêm vào đó là không chịu tìm hiểu nguyên nhân tại sao mình thất bại. Hầu hết các bạn sau khi trượt phỏng vấn đều ngồi kêu than chán nản hoặc bỏ cuộc. Rất hiếm bạn ngồi lại để phân tích và tìm ra lý do mình bị trượt. Đôi khi những lý do bạn bị trượt phỏng vấn nghe rất nực cười nhưng lại là sự thật như: trang phục phỏng vấn không phù hợp, cách ứng xử chưa đúng mực, thiếu sự niềm nở….

Văn phòng thám tử Bách Tín đã từng phỏng vấn rất nhiều ứng viên. Qua những lần phỏng vấn đó, chúng tôi nhận thấy các ứng viên dù có năng lực nhưng vẫn còn thiếu kỹ năng phỏng vấn. Chính vì vậy, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn có thể tương lai sẽ là một trong những ứng viên của thám tử Bách Tín, những kỹ năng phỏng vấn xin việc cần nhớ:

 1. Trang phục

Đầu tiên phải nhắc đến đó chính là phần trang phục phỏng vấn. Đừng xem nhẹ yếu tố này, nó không chỉ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng ở cái nhìn đầu tiên mà nó còn thể hiện sự nghiêm túc của bạn đối với công việc. Mà đó là những yếu tố mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng cần ở các ứng viên. Bạn không nên lựa chọn những trang phục khiếm nhã hay quá tuềnh toàng khi đi phỏng vấn. Nó vừa khiến bạn thiếu chuyên nghiệp lại vừa mất thiện cảm với nhà tuyển dụng. Hãy chọn những bộ đồ công sở, trang phục nghiêm túc để thể hiện sự chuyên nghiệp và tôn trọng nhà tuyển dụng của mình.

 1. Thái độ tự tin

Nói như các bạn trẻ bây giờ quan trọng là thần thái, đôi khi bạn không giỏi nhưng thái độ tự tin lại giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng hơn một bạn có năng lực nhưng lại thiếu tự tin. Khi phỏng vấn hãy luôn nhìn thẳng vào mắt người phỏng vấn, thẳng thắn trả lời những câu hỏi một cách dứt khoát, không ậm ừ, không úp mở hay ấp úng. Cách trình bày vấn đề cũng giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Nói điều gì rõ điều ấy và quan trọng là tinh thần phải thật sự thoải mái.

 1. Ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể cũng quan trọng không hề kém ngôn ngữ nói. Đôi khi chỉ một hành động nhỏ của bạn cũng khiến nhà tuyển dụng thất vọng mà từ chối không thương tiếc. Nhưng cũng là hành động nhỏ ấy lại có người khiến nhà tuyển dụng tâm đắc và ưu ái lựa chọn. Trong một cuộc phỏng vấn bạn tuyệt đối nên tránh nhìn đồng hồ, tư thế ngồi uể oải, ánh mắt nhìn xuống dưới, tay chân hoạt động dư thừa…Tất cả những hành động đó tố cáo bạn là một nhân viên thiếu chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng. Sẽ chẳng có nhà tuyển dụng nào vui vẻ chào đón một nhân viên như bạn.

 1. Hỏi ngược lại nhà tuyển dụng

Để tránh rơi vào trạng thái thụ động, bạn nên đặt cho nhà tuyển dụng một vào câu hỏi để bản thân trở thành một người chủ động và năng nổ trong mắt họ. Đây là kỹ năng phỏng vấn mà hầu hết các ứng viên đều bỏ quên hoặc không đủ tự tin thực hiện. Mạnh dạn đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng giúp bạn tự tin hơn, thể hiện sự quan tâm của bạn đến nhà tuyển dụng một cách thiết thực nhất, thiện chí mong muốn trở thành một nhân viên của công ty đó chân thành nhất. Đừng để cuộc phỏng vấn biến thành một cuộc hỏi cung, hãy khiến nó trở thành một cuộc trò truyện thân mật, mọi thứ sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn.


Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn

Lại là những chia sẻ tâm huyết của một con bé lăn lộn chật vật khắp mọi ngõ ngách của thủ đô để đi phỏng vấn đây ạ. Hôm nay tôi sẽ biên bài chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm bản thân tôi đúc rút được sau quá trình phỏng vấn “đồ sộ” của mình.

Những đứa tỉnh lẻ như chúng mình học xong đứa nào chẳng có mong muốn bám trụ lại đất thủ đô để thay đổi cuộc đời. Chẳng đứa nào mong muốn quay lại theo sau đít con trâu hay dãi nắng dầm mưa trên những cánh đồng. Mưu cầu được sống an nhàn, đủ đầy thì có gì là sai. Chúng ta nỗ lực phấn đấu để thay đổi cuộc đời, để thay đổi số phận thì có gì mà phải xấu hổ đúng không? Mạnh mẽ lên các bạn, đừng nản lòng khi một vài công ty từ chối chúng ta. Cứ cố gắng và rút kinh nghiệm để hoàn thiện bản thân hơn, chắc chắn chúng ta sẽ tìm được chỗ đứng ở nơi phố thị bon chen này.

Về phần kiến thức thì tôi không nhắc đến nữa nha, bởi nó nằm trong đầu mỗi người rồi, chúng ta không thể cố nhồi nhét nó trước ngày phỏng vấn, bởi nó cũng chẳng vào đầu được bao nhiêu đâu. Kinh nghiệm rút ra sau những lần thi cử trên ghế nhà trường, ôn bài trước giờ vào phòng thi chẳng bao giờ đọng lại trong trí nhớ.

Thế nên thời gian trước khi phỏng vấn hãy dành để ngồi xem lại về công ty mình sẽ phỏng vấn, vị trí họ đang cần tìm, bên cạnh đó xem lại hồ sơ của mình xem, mình có điểm mạnh gì phù hợp với vị trí đó, để lúc vào phỏng vấn lấy ra làm cơ sở mà thuyết phục nhà tuyển dụng nghe chưa.

Đi phỏng vấn nhiều bạn hồi hộp, lo lắng thường đi sớm hơn cả tiếng so với giờ hẹn phỏng vấn. Không nên nha, làm thế vừa lãng phí thời gian vừa khiến bản thân thêm sốt ruột trong lúc chờ đợi. Chỉ cần căn giờ đến sớm trước 10 – 15 phút được rồi nha.

Chú ý ăn mặc lịch sự, áo quần chỉnh tề, tránh ăn mặc hở hang, luộm thuộm nha. Học ăn học nói nữa, trước khi nói dành ra 5 giây suy nghĩ rồi hãy nói, quan sát những người xung quanh mình xem họ đang quan tâm đến vấn đề gì, tập trung vào chủ đề chính, không nói lan man dài dòng mất thời gian. Nói lâu nói dai lại thành ra nói dại đó.

Tập trả lời trước một số câu hỏi sau khi ở nhà:

 • Tại sao bạn lại thi tuyển vào công ty tôi?
 • Tại sao tôi nên chọn bạn mà không phải các ứng viên khác?
 • Tại sao bạn nghĩ mình phù hợp với vị trí này?
 • Nêu điểm mạnh, điểm yếu của bạn?
 • Dự định trong 3, 5 năm tới của bạn là gì?
 • Khi lựa chọn công việc, bạn dựa vào tiêu chí gì?

Và để mình không bị rơi vào thế thụ động, hãy chuẩn bị một vài câu hỏi để hỏi ngược lại nhà tuyển dụng, chẳng hạn như:

 • Tình hình phát triển của công ty trong thời gian tới?
 • Cách đánh giá hiệu quả làm việc của một nhân viên?
 • Chính sách lương, đãi ngộ, thăng tiến trong công việc?
 • Công ty mong đợi gì ở tôi?

Tóm lại bạn nên giữ tâm thế tự tin, linh động và nhanh nhẹn khi đi phỏng vấn. Luôn đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng để biết họ cần và muốn gì ở một ứng viên. Khi đó bạn sẽ có câu trả lời thuyết phục nhà tuyển dụng nhất.


4 kiểu phỏng vấn tuyển dụng cơ bản nhất

Phỏng vấn tuyển dụng là hình thức tuyển chọn được sử dụng rộng rãi, nó giúp nhà tuyển dụng tương tác trực tiếp với các ứng viên. Một buổi phỏng vấn thành công là buổi phỏng vấn giúp nhà tuyển dụng tìm hiểu sâu hơn về ứng viên của mình. Còn ngược lại, buổi phỏng vấn sẽ thất bại khi nhà tuyển dụng và ứng viên không tìm được điểm chung để đi đến một sự hợp tác tốt đẹp.

Trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ cố gắng có được một đánh giá chính xác về ứng viên bao gồm: trình độ học vấn, đào tạo, kinh nghiệm làm việc trước đây và đánh giá nhân phẩm của họ dựa vào cách họ cư xử, vẻ ngoài hay khả năng đàm thoại của họ.

Như vậy, chúng ta có thể định nghĩa phỏng vấn là một nỗ lực để đảm bảo số lượng thông tin tối đa thu được từ ứng viên liên quan đến sự phù hợp của họ đối với vị trí tuyển dụng.

Hiện nay các nhà tuyển dụng thường đưa ra 4 kiểu phỏng vấn phổ biến sau:

 1. Phỏng vấn sơ bộ

Đây là cuộc phỏng vấn với mục đích sàng lọc các ứng viên để xem xét và chọn ra những ứng viên phù hợp với vị trí cần tuyển để vào vòng phỏng vấn kĩ hơn. Còn với những ứng viên chưa phù hợp thì loại bỏ để đỡ tốn thời gian của cả đôi bên.

Với kiểu phỏng vấn này, nhà tuyển dụng sẽ gặp phải nguy cơ loại bỏ nhầm người, tức là ứng viên đó đạt tiêu chuẩn, là một ứng viên sáng giá nhưng người tuyển dụng lại thiếu kinh nghiệm và không nhìn nhận ra điều đó. Còn với ứng viên sẽ là một rủi ro lớn, rõ ràng bản thân có đủ năng lực nhưng lại không được thừa nhận bởi người có đủ trình độ phỏng vấn mình.

 1. Phỏng vấn theo khuôn mẫu

Đây là kiểu phỏng vấn tương đối nhanh và tiết kiệm thời gian cũng như hỗ trợ cho cả nhà tuyển dụng lẫn ứng viên về nhiều mặt. Với loại phỏng vấn này, nhà tuyển dụng sẽ lên sẵn một khung mẫu trong đó có những yêu cầu các ứng viên cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kĩ năng làm việc…quá trình phỏng vấn diễn ra như thế nào, thời gian mất bao lâu, tất cả đều được lên lịch sẵn. Đây được coi là một kiểu phỏng vấn chuẩn mực, giảm bớt sự lạc đề cũng như thời gian giải thích cho ứng viên hiểu ý người phỏng vấn. Cả hai chỉ việc làm theo đúng khuôn mẫu sẵn có là xong.

 1. Phỏng vấn chuyên sâu

Đây là cuộc phỏng vấn mà nhà tuyển dụng đưa ra để tìm hiểu và khai thác một cách triệt để và tỉ mỉ về ứng viên. Cuộc phỏng vấn sẽ tập trung khai thác những thông tin như: kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, gia cảnh, sức khỏe, thái độ làm việc, sở thích đam mê, cách ứng xử…Phương pháp phỏng vấn này thường được áp dụng cho những ứng viên phỏng vấn vị trí có vai trò quan trọng với công ty. Thường được áp dụng cho những cuộc phỏng vấn vị trí lãnh đạo.

 1. Phỏng vấn áp lực

Mục đích của những cuộc phỏng vấn kiểu này là nhà tuyển dụng cố bàng mọi cách tạo ra không khí căng thẳng cho các ứng viên để xem thái độ của họ đối diện trước áp lực như thế nào.

Bằng những cách tạo áp lực như: hỏi dồn dập nhiều câu hỏi cùng một lúc, đưa ra những nhận xét tiêu cực về ứng viên, làm bầu không khí căng thẳng bao trùm bởi sự im lặng, tạo ra sự gián đoạn…Để làm gì? Để nhà tuyển dụng quan sát ứng viên trong trường hợp mất bình tĩnh, bối rối hay sợ hãi sẽ có biểu hiện và phản ứng như thế nào.


Những câu trả lời phỏng vấn thông minh

Phỏng vấn chính là một thử thách mà bạn bắt buộc phải vượt qua để có được một công việc. Không cần biết bạn có yêu thích hay đam mê công việc đó hay không nhưng khi bạn nộp đơn ứng tuyển thì mong muốn cuối cùng là trúng tuyển. Mà muốn trúng tuyển thì phải vượt qua vòng phỏng vấn, đơn giản thế thôi.

Một cuộc phỏng vấn thông thường sẽ một cuộc tra đổi giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Ở đó nhà tuyển dụng sẽ đưa ra cho bạn những câu hỏi, bạn cần trả lời chúng một cách thuyết phục để nhà tuyển dụng hài lòng và lựa chọn bạn.

Vậy làm thế nào để trả lời thuyết phục nhà tuyển dụng, trả lời như thế nào để chinh phục được người phỏng vấn, hãy tham khảo một số câu trả lời phỏng vấn thông minh dưới đây. Bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm cho bản thân.

 1. Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?

Một câu hỏi mà hầu hết nhà tuyển dụng nào cũng đưa ra cho các ứng viên. Và câu trả lời thông minh có tính thuyết phục đó là chứng minh cho công ty thấy họ sẽ hối tiếc khi không tuyển dụng bạn. Bằng cách chia sẻ việc bạn sẽ đáp ứng hầu hết các tiêu chí mà họ tìm kiếm, thêm nữa là một vài khả năng nhà tuyển dụng chưa nhận ra nó cần cho vị trí đó. Bonus thêm một vài thành tích bạn đã đạt được trong quá khứ, đó chính là điểm cộng xuất sắc bạn dành được từ nhà tuyển dụng. Họ sẽ cảm thấy bạn là một ứng viên đáp ứng được nhu cầu của họ không chỉ ở hiện tại mà còn cả tương lai lâu dài nữa.

 1. Tại sao bạn muốn làm việc ở công ty chúng tôi?

Ở câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn khai thác bạn ở khía cạnh bạn mong muốn môi trường làm việc như thế nào? Bạn không chỉ quan tâm đến công việc và tiền lương mà môi trường cũng là yếu tố bạn chú trọng khi đi xin việc. Điều đó cho thấy bạn là người rất có nhiệt huyết và quan tâm đến công việc. Đây cũng là câu hỏi để nhà tuyển dụng biết bạn có quan tâm đến công ty họ thực sự hay không? Nếu có quan tâm bạn chắc chắn sẽ tìm hiểu về văn hóa công ty và bán sẽ đưa ra được câu trả lời mình có phù hợp với văn hóa công ty họ hay không.

 1. Bạn biết gì về chúng tôi?

Câu hỏi này để kiểm tra độ nghiêm túc của bạn đối với công việc này, nếu bạn thực sự nghiêm túc chắc chắn bạn sẽ tìm hiểu về công ty họ, chứ không đơn thuần chỉ là rải hồ sơ rồi ngồi chờ phỏng vấn, được thì tốt không thì thôi. Nhà tuyển dụng muốn các ứng viên thực sự quan tâm, có những hiểu biết nhất định đến công việc và công ty chứ  không chỉ đơn giản là họ muốn có một công việc nào đó. Nếu tận dụng tốt lợi thế của bất kỳ nguồn thông tin (online và offline), bạn có thể tìm hiểu về sứ mệnh và văn hóa của công ty. Từ đó, thể hiện sự tự tin và mong muốn được làm việc cho công ty tới nhà tuyển dụng.

 1. Điểm mạnh/ điểm yếu của bạn?

Câu trả lời thông minh cho câu hỏi này là hãy nêu ra những điểm mạnh có lợi cho vị trí nhà tuyển dụng đang cần, còn điểm yếu thì nêu những điểm yếu không làm ảnh hưởng đến công việc hoặc có thì cũng không ảnh hưởng nhiều hay trầm trọng.

 1. Dự định 5 năm sau của bạn như thế nào?

Câu hỏi này nhà tuyển dụng đưa ra để đánh giá mục tiêu nghề nghiệp cũng như kế hoạch trong tương lai của bạn. Bạn nên đề cập đến mục tiêu công việc có thể đóng góp gì cho công ty. Hãy suy nghĩ về việc bạn có thể đạt được những gì khi đảm nhiệm vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Bạn nên nói rằng: “Tôi hy vọng công việc này sẽ cho tôi một chỗ để có thể phát huy hết khả năng của mình và đóng góp vào thành tích chung của công ty”.

 1. Khi nào bạn có thể bắt đầu công việc?

Nếu bạn vẫn đang làm việc ở một công ty khác, bạn nên thành thật về thời gian bạn có thể kết thúc và bàn giao công việc. Nếu bạn có thể bắt đầu ngay lập tức (và họ biết bạn hiện không làm việc), bạn chắc chắn có thể nói bạn có thể bắt đầu vào ngày mai. Tuy nhiên, câu hỏi này không có nghĩa là bạn đã trúng tuyển nhé, hãy thận trọng trước khi trả lời nhà tuyển dụng.


Cách chọn trang phục phỏng vấn

Trang phục cũng là yếu tố quan trọng không kém gì cái răng cái tóc con người. Nó thể hiện sự văn minh lịch sự, tinh tế và nhã nhặn của mỗi người. Chẳng có nhà tuyển dụng nào lựa chọn một anh chàng mặc quần đùi hoa đi phỏng vấn thay vì một anh chàng sơ mi đóng thùng với quần âu. Không phải bỗng dưng mà các cụ có câu “người đẹp vì lụa”. Trang phục cũng là một yếu tố giúp chúng ta gây thiện cảm với người đối diện.

Bởi vậy hãy cẩn trọng trong việc lựa chọn trang phục phỏng vấn, đừng để sơ suất nhỏ làm ảnh hưởng đến tương lai, sự nghiệp của bạn.

 1. Trang phục phù hợp với bản thân

Ấn tượng đầu tiên chúng ta để lại cho người phỏng vấn đó chính là vẻ bề ngoài của mình. Đừng ăn mặc như một vũ nữ khi đi phỏng vấn công việc văn phòng, đừng ăn mặc quần áo đi picnic để đi phỏng vấn ở một công ty truyền thống. Và hơn hết đừng chọn những bộ đồ kệch cỡm, không phù hợp với vóc dáng của mình khi đi phỏng vấn. Không có nhà tuyển dụng nào hứng thú với một ứng viên ăn mặc luộm thuộm, nhàu nhĩ khi đi phỏng vấn. Hãy chọn những trang phục phù hợp với bản thân và quan trọng là phù hợp với môi trường công sở, thích hợp với một cuộc phỏng vấn trang nhã.

 1. Chọn trang phục ấn tượng

Trang phục ấn tượng với người tuyển dụng không phải là những bộ đồ sexy hay cũn cỡn nha các bạn, lại càng không phải là những bộ đồ riêm rúa hay quá cầu kì. Nam giới nên lựa chọn áo sơ mi và quần âu, kết hợp cùng giày đen hoặc giầy tây trông sẽ rất chuyên nghiệp. Còn các chị em, nên lựa chọn những bộ váy màu nhã nhặn, áo thì nên kết hợp với quần dài, họa tiết tối gián, không nên lựa chọn đồ quá sặc sỡ, kết hợp với giầy cao gót vừa phải, trang sức đơn giản. Bạn chỉ có 5 giây đầu tiên để tạo ấn tượng với người phỏng vấn về vẻ bề ngoài của mình. Hãy chuẩn bị thật kĩ lưỡng để 5 giây đó giúp bạn để lại thiện cảm trong mắt người phỏng vấn.

 1. Trang phục quy định

Có một số nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên ăn mặc trang phục khi phỏng vấn cụ thể như thế nào thông qua thư mời phỏng vấn. Với những nhà tuyển dụng như thế, bạn nên tôn trọng và lựa chọn trang phục theo yêu cầu của họ.

Nói chung bạn không nên ăn mặc quá trịnh trọng hay nổi bật ở môi trường công sở. Hãy chọn những bộ đồ phù hợp với môi trường làm việc cũng như tính chất công việc của mình.


Buổi phỏng vấn thành công phụ thuộc vào thái độ của bạn

Với các nhà tuyển dụng thì năng lực của các ứng viên đã được họ lựa chọn dựa trên những tiêu chuẩn nhất định, nên khi các ứng viên được lựa chọn vào vòng phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ chú trọng thêm phần nữa, đó chính là thái độ của ứng viên. Bởi họ cho rằng các ứng viên thiếu kinh nghiệm thì có thể đào tạo được nhưng thái độ và tính cách của ứng viên thì không, đó là điều không thể thay đổi. Nên khi phỏng vấn, họ thường quan tâm đến thái độ của ứng viên là như thế.

Trình độ và kỹ năng có thể các ứng viên đều được đào tạo qua trường lớp và không khó để tìm được các ứng viên có trình độ tương tự. Nhưng thái độ và cách ứng xử thì không, mỗi người sẽ có một thái độ khác nhau, điều này không có trường lớp nào dạy dỗ hay đào tạo, nó thuộc về bản chất con người. Thái độ và cách ứng xử sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách nhìn nhận và đánh giá của nhà tuyển dụng đối với các ứng viên.

Vậy các ứng viên cần có thái độ như thế nào để chinh phục nhà tuyển dụng?

 1. Ngôn ngữ cử chỉ

Phong thái của bạn sẽ được thể hiện qua ngôn ngữ cử chỉ như: cái bắt tay, giao tiếp bằng ánh mắt, nụ cười…tất cả những cử chỉ ngôn ngữ đó sẽ giúp bạn tạo ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng.

Khi tiếp cận câu hỏi của nhà tuyển dụng bạn nên suy nghĩ kĩ trước khi trả lời. Hãy trả lời rõ ràng, ngắn gọn và đúng trọng tâm của câu hỏi, tránh trả lời dài dòng, lan man không đúng trọng tâm vấn đề. Điều này rất dễ làm mất lòng nhà tuyển dụng, bởi họ không có thời gian ngồi nghe bạn trình bày lan man. Họ còn rất nhiều ứng viên khác đang chời đợi để phỏng vấn, không phải buổi phỏng vấn này chỉ có mình bạn. ok!

 1. Sự tự tin

Phong thái tự tin sẽ chinh phục mọi nhà tuyển dụng ở cái nhìn đầu tiên, tin tôi đi, với nhiều lần kinh nghiệm phỏng vấn, tôi rút ra nhà tuyển dụng nào cũng thích thú và bị hấp dẫn bởi một ứng viên tự tin tràn đầy. Bởi sự tự tin giúp bạn thể hiện với nhà tuyển dụng rằng bạn là một người có nhiều kinh nghiệm cả về chuyên môn lẫn kỹ năng cần thiết để đảm nhận vị trí công việc họ đang cần.

Sự tự tin của bạn sẽ gia tăng hơn khi bạn biết đặt câu hỏi ngược lại nhà tuyển dụng. Đó cũng là cách giúp bạn ghi điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng về thái độ của ứng viên.

 1. Trang phục phỏng vấn

Bạn nên lựa chọn những trang phục gọn gàng, màu sắc tối giản khi đi phỏng vấn, nó sẽ giúp bạn để lại ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Bởi những trang phục đó thể hiện sự nghiêm túc đối với công việc đồng thời thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho người phỏng vấn.

Cuối cùng bạn nên ý thức rèn luyện để hoàn thiện không chỉ kiến thức kinh nghiệm chuyên môn mà còn cả những kỹ năng mềm  nữa. Bởi đó là những kỹ năng hữu ích giúp bạn rất nhiều trong quá trình phỏng vấn cũng như hòa nhập với công việc sau này.


Cần chuẩn bị những gì để phỏng vấn thành công?

Chuẩn bị những gì để cuộc phỏng vấn thành công tốt đẹp là điều mà mọi ứng viên mong muốn trước mỗi lần phỏng vấn. Tuy nhiên, vì căng thẳng, vì sự lo lắng và hồi hộp khiến họ quên mất mình cần chuẩn bị những gì. Hoặc có chuẩn bị nhưng chưa đúng và chu đáo nên khi phỏng vấn vẫn gặp phải thất bại.

Vậy trước khi phỏng vấn, các ứng viên nên chuẩn bị những gì để có được chiến thắng? Hãy vận dụng câu nói “biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Muốn thuyết phục được nhà tuyển dụng thì điều đầu tiên bạn cần nắm bắt được thông tin về họ, cần biết họ mong muốn và yêu cầu điều gì ở ứng viên. Từ đó chuẩn bị thật kỹ lưỡng để chinh phục họ trong buổi phỏng vấn một cách trọn vẹn.

 1. Tiêu chuẩn của nhà tuyển dụng

Điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu đó là nhà tuyển dụng cần những kỹ năng và kinh nghiệm gì ở ứng viên cho vị trí họ đang cần. Để biết rõ tiêu chuẩn của nhà tuyển dụng bạn chỉ cần đọc kĩ phần mô tả chi tiết công việc trong tin tuyển dụng của họ. Tất cả những yêu cầu dành cho ứng viên đều có ở phần này. Tìm kiếm thông tin về nhà tuyển dụng trên chính website của họ, bạn sẽ biết được những thông tin vô cùng quý giá để trả lời nhà tuyển dụng trong cuộc phỏng vấn.

 1. Những vị lãnh đạo

Hãy tìm hiểu về những người có vai trò quan trọng trong công ty, họ chính là người dẫn đầu, là người đưa ra hướng phát triển cho công ty. Và khi bạn muốn trở thành nhân viên của họ, điều bạn cần biết đó chính là chủ nhân của mình là ai? Bạn đang làm việc cho người như thế nào? Bạn biết gì về họ? Đó rất có thể là một trong những câu hỏi mà nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn trong cuộc phỏng vấn. Đi làm thì phải biết ông chủ của mình là ai đúng không.

 1. Văn hóa công ty

Bạn có thể tìm hiểu về văn hóa công ty thông qua những trang mạng xã hội, tìm hiểu sứ mệnh của công ty trên website chính. Các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những ứng viên có sự tìm hiểu và phù hợp với văn hóa công ty. Đây chính là phẩm chất mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở một ứng viên trong mỗi cuộc phỏng vấn.

 1. Tin tức, sự kiện nổi bật

Trên website của công ty sẽ có riêng một danh mục chia sẻ các thông báo báo chí và tin tức về hoạt động hay sự kiện của công ty. Bạn có thể tìm hiểu tất cả thông tin, sự kiện hoạt động của công ty tại đây. Khi được người phỏng vấn hỏi đến, bạn sẽ không bị lúng túng hay ấp úng vì không biết thông tin gì.

 1. Sản phẩm, dịch vụ và khách hàng

Việc nắm bắt khái quát về đối tượng và phân khúc khách hàng cũng như các loại sản phẩm, dịch vụ của công ty đang cung cấp, chính là bạn đang thể hiện cho nhà tuyển dụng biết mình đã chuẩn bị mọi mặt để vượt qua buổi phỏng vấn.

 1. Người phỏng vấn

Không dễ để tìm ra người phỏng vấn mình nhưng đây cũng không phải điều quá khó. Bạn hoàn toàn có thể tìm ra người phỏng vấn mình là ai dựa vào thông tin tuyển dụng hay thư phỏng vấn. Ngoài ra, bạn có thể trực tiếp hỏi người trao đổi với mình qua Email hay điện thoại. Khi biết được thông tin về người phỏng vấn, bạn sẽ biết mình sắp nói chuyện với ai, biết về họ thì cuộc phỏng vấn sẽ trở nên dễ thở hơn cho bạn.


Làm cách nào để giảm bớt lo âu trước khi phỏng vấn?

Nghĩ lại cách đây 5 năm hồi mới ra trường, tôi vô cùng căng thẳng và lo âu trước mỗi buổi phỏng vấn xin việc làm. Con nhà nông, chẳng có ô dù hay người thân nào trên thành phố nên muốn lập nghiệp ở thủ đô thì tôi chỉ còn cách dựa vào chính mình. Thế là vừa cầm tấm bằng đại học, tôi vội vàng làm hồ sơ rồi đi rải khắp nơi mong tìm kiếm được một công việc để trụ lại thành phố.

Nhớ lại những ngày nắng nóng gần 40 độ của miền Bắc, tôi lăn lộn ngoài đường hàng chục cây số mỗi ngày để đi phỏng vấn, cứ đi hết công ty này lại sang công ty khác. Khoảng chừng nửa tháng tôi chỉ có ăn với đi phỏng vấn. Từ một con bé còi cọc 42kg, tôi sút xuống còn 40kg trong vòng nửa tháng chạy xô phỏng vấn. Nhìn không khác nào con cá mắm, bạn bè còn gọi tôi là “bộ xương di động”. Đến giờ vẫn còn ám ảnh.

Nói không phải để đe dọa hay làm xuống tinh thần các bạn đi phỏng vấn, mà đó là sự thật về tâm lý của những người lần đầu đi phỏng vấn các bạn ak. Còn khi đã quen rồi thì mọi chuyện chẳng có gì đáng sợ nữa. Như tôi bây giờ mà ai hỏi đi phỏng vấn có run không? Chắc chăn cười to bảo “có gì đáng sợ đâu mà run” haha.

Cũng nhờ khoảng thời gian chạy sô phỏng vấn đó mà tôi rút ra khá nhiều kinh nghiệm khi đi phỏng vấn. Nay quyết định chia sẻ lại cho mọi người, để những bạn lần đầu đi phỏng vấn hay những bạn đang lo lắng trước buổi phỏng vấn tham khảo. Với mong muốn giúp các bạn bình tĩnh và bớt căng thẳng, lo âu trước khi phỏng vấn nhé!

 1. Tập phỏng vấn

Chiêu này là chiêu thức tôi thấy khá hiệu nghiệm với bản thân, các bạn hãy thử tưởng tượng ra một cuộc phỏng vấn, tự đặt ra các câu hỏi nhà tuyển dụng sẽ hỏi mình sau đó trả lời. Nghĩ ra càng nhiều câu hỏi càng tốt, tập trả lời cho đến khi bạn quen mồm và cảm thấy nó vô cùng quen thuộc với mình là ok.

 1. Tiếp thêm động lực cho bản thân

Các bạn đừng nghĩ chỉ có người khác mới có thể tiếp thêm động lực cho mình, mà chính bản thân các bạn cũng có thể làm điều đó. Bằng cách tự nói với chính mình, tự an ủi và động viên chính mình. Hãy tự nhủ mình sẽ làm được, tự nhủ bản thân mình đủ năng lực và chắc chắn mình sẽ thành công. Đó là cách hiệu quả tiếp thêm tự tin cho bản thân.

 1. Chuẩn bị tinh thần cho tình huống xấu nhất

Tình huống xấu nhất của cuộc phỏng vấn đó chính là bạn bị loại, bị nhà tuyển dụng từ chối. Khuyên nghĩ đến thất bại trước khi thực hiện có vẻ rất nhảm nhí nhưng hãy tin tôi, đó là cách giúp các bạn thoải mái tinh thần vô cùng hiệu quả. Bởi khi nghĩ đến tình huống xấu nhất, chúng ta sẽ chuẩn bị tâm lý, sẵn sàng tinh thần đón nhận nó thì chẳng có gì để chúng ta phải lo lắng nữa.

Hy vọng với những kinh nghiệm tích lũy từ một con bé chẳng có gì trong tay ngoài tấm bằng đại học. Và giờ thì đủ khả năng trở thành người đi phỏng vấn. Tôi chúc các bạn có một buổi phỏng vấn thật thành công. Bình tĩnh luôn giúp chúng ta sáng suốt và tỉnh táo trong mọi hoàn cảnh.


Làm thế nào để phỏng vấn hiệu quả?

Phỏng vấn thực chất là cuộc trao đổi trực tiếp giữa nhà tuyển dụng với các ứng viên nhằm mục đích đánh giá ứng viên. Để biết ai là người phù hợp với vị trí công ty mình đang thiếu.

Nhưng nếu nhà tuyển dụng thiếu kinh nghiệm phỏng vấn hay xem nhẹ buổi phỏng vấn thì nguy cơ công ty bạn tuyển nhân viên không phù hợp là rất cao.

Không chỉ mất thời gian mà còn tốn kém chi phí, đổi lại chọn phải những nhân viên không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu công việc. Đó chính là sự thất bại thảm hại của nhà tuyển dụng.

Vây để tránh khỏi những sai lầm đáng tiếc dẫn đến thất bại trong các buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng nên chú ý:

 1. Cần lên lịch rõ ràng cho buổi phỏng vấn cả về thời gian lẫn địa chỉ cụ thể, gửi thông báo này đến cho ứng viên cũng như người tham gia phỏng vấn.
 2. Chọn những người có năng lực, kinh nghiệm để dẫn dắt cuộc phỏng vấn.
 3. Soạn thảo những hướng dẫn chi tiết cho người phỏng vấn để tiến hành cuộc phỏng vấn, tránh lãng phí thời gian.
 4. Lựa chọn không gian riêng tư và yên tĩnh cho buổi phỏng vấn. Tôn trọng và đảm bảo quyền riêng tư cho ứng viên.
 5. Chuẩn bị sẵn một bản tóm tắt tất cả các ứng viên và trao cho người phỏng vấn trước khi vào buổi phỏng vấn.
 6. Không nên chấm dứt cuộc phỏng vấn một cách đột ngột, thể hiện thái độ cực đoan bất mát với ứng viên. Nên giữ thái độ bình tĩnh và nhã nhặn trước khi kết thúc buổi phỏng vấn.
 7. Người phỏng vấn cần phải nhạy bén và năm bắt được tâm lý của ứng viên, thể hiện sự đồng cảm với họ. Điều này giúp các ứng viên tự tin hơn để thể hiện hết khả năng của bản thân.
 8. Người phỏng vấn cần nghiêm túc và thể hiện thái độ ổn định trong suốt quá trình phỏng vấn. Không nên có thái độ cợt nhả hay nói những câu thiếu suy nghĩ.
 9. Cho ứng viên có thời gian nói để hạn chế những ấn tượng cảm tính ban đầu về họ.
 10. Hãy tương tác với ứng viên bằng cả lời nói cũng như cử chỉ, thái độ
 11. Người phỏng vấn có kinh nghiệm sẽ đánh giá công bằng các ứng viên. Và quan trọng là họ có khả năng chọn lọc ứng viên tốt nhất cho doanh nghiệp.
 12. Tập trung đánh giá cảm nhận về con người ứng viên hơn là quan sát vẻ bề ngoài của họ. Bởi năng lực con người quan trọng hơn những gì bạn nhìn thấy bên ngoài con người họ.
 13. Những cuộc phỏng vấn có khuôn mẫu bài bản sẽ đáng tin hơn những cuộc phỏng vấn ngẫu hứng.

Những câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhất

Một trong những phương pháp hữu hiệu nhất giúp bạn tự tin hơn trong buổi phỏng vấn đó chính là luyện tập trả lời các câu hỏi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng thường đặt ra cho các ứng viên. Có thế là những câu hỏi hết sức kỳ quặc nhưng đó lại là những câu hỏi bạn dễ gặp phải khi đi phỏng vấn. Tham khảo những câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhất dưới đây, sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình phỏng vấn.

 1. Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?
 2. Vì sao bạn muốn làm việc tại công ty chúng tôi?
 3. Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?
 4. Bạn muốn có vị trí nào trong 5 năm tới? 10 năm tới?
 5. Hãy nói cho chúng tôi biết lý do chúng tôi nên lựa chọn bạn?
 6. Nói gì về khoảng thời gian bạn tạm ngừng làm việc như đã ghi trong hồ sơ?
 7. Những điều quản lý cũ muốn bạn thay đổi?
 8. Bạn có sẵn sàng luân chuyển công việc hay đi công tác?
 9. Hãy nói về thành tích mà bạn đã từng làm được?
 10. Hãy kể về sai lầm bạn đã từng phạm phải?
 11. Công việc bạn mơ ước là gì?
 12. Bạn biết về vị trí tuyển dụng của chúng tôi qua đâu?
 13. Miêu tả về bản thân bạn?
 14. Kể về lần bạn xử lý tình huống khó khăn trong cuộc sống?
 15. Tại sao bạn quyết định tìm công việc mới?
 16. Bạn có sẵn sàng làm việc vào ngày nghỉ hay ngày lễ?
 17. Bạn sẽ làm gì khi khách hàng tức giận?
 18. Hãy kể về lần bạn làm việc vượt chỉ tiêu công ty đề ra?
 19. Mức lương mong muốn của bạn?
 20. Đối thủ cạnh tranh của công ty chúng tôi là ai?
 21. Thất bại lớn nhất bạn đã từng gặp?
 22. Động lực thúc đẩy bạn làm việc?
 23. Giá trị bạn mang lại?
 24. Ai là người dẫn dắt bạn?
 25. Hãy kể về lần bạn bất đồng quan điểm với sếp?
 26. Cách bạn đối phó với áp lực?
 27. CEO của công ty chúng tôi là ai?
 28. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?
 29. Bạn thức dậy mỗi sáng vì điều gì?
 30. Cấp dưới của bạn nói gì về bạn?
 31. Đồng nghiệp nghĩ gì về bạn?
 32. Điểm mạnh, điểm yếu của quản lý cũ của bạn là gì?
 33. Bạn là một người lãnh đạo hay là người thực hiện chỉ thị công việc?
 34. Cuốn sách gần đây nhất bạn đọc để thư giãn là gì?
 35. Sở thích của bạn là gì?
 36. Trang web yêu thích của bạn?
 37. Điều gì khiến bạn cảm thấy khó chịu?
 38. Hãy kể về trải nghiệm làm Leader của bạn?
 39. Bạn sa thai một nhân viên như thế nào?
 40. Bạn thích và không thích điều gì nhất khi làm việc trong lĩnh vực này?
 41. Bạn có thể làm việc hơn 40 tiếng/ tuần không?
 42. Có điều gì chúng tôi chưa hỏi bạn không?
 43. Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?

Sẽ có vô vàn những câu hỏi từ chuyên môn đến cách ứng xử mà các nhà tuyển dụng đặt ra cho bạn. Để trả lời một cách trọn vẹn và ghi điểm, bạn nên giữ bình tĩnh để sáng suốt đưa ra những câu trả lời khiến nhà tuyển dụng hài lòng.


Những quy tắc xã giao ứng viên nên nhớ trong buổi phỏng vấn

Chúng ta vẫn biết trình độ và kĩ năng của một ứng viên là điều các nhà tuyển dụng quan tâm nhất khi phỏng vấn. Tuy nhiên, để bước qua vòng phỏng vấn và được nhận vào làm, nhà tuyển dụng còn chú ý đến biểu hiện của ứng viên trong suốt quá trình phỏng vấn về: cách ứng viên thể hiện, trình bày, diễn đạt ra sao. Từ cái nhìn đầu tiên đến cái bắt tay chào tạm biệt. Đây là những quy tác xã giao cơ bản mà các ứng viên nên biết để có thêm cơ hội trúng tuyển.

Nhà tuyển dụng không chỉ xem xét năng lực của bạn mà còn nhìn nhận khả năng giao tiếp của bạn với những người xung quanh. Thông qua những ấn tượng ban đầu, nhà tuyển dụng có thể đoán được kĩ năng giao tiếp và cách ứng xử của ứng viên như thế nào.

Những quy tắc xã giao ứng viên nên nhớ:

 1. Đúng giờ: Với tất cả nhà tuyển dụng, việc bạn đi muộn chứng tỏ một điều bạn là người không có khái niệm thời gian. Bạn không tôn trọng nhà tuyển dụng và không nghiêm túc với công việc này.
 2. Lời cảm ơn: Hãy cảm ơn nhà tuyển dụng vì họ đã dành thời gian để phỏng vấn bạn cũng như cho bạn cơ hội để được vào làm việc tại công ty.
 3. Trang phục phù hợp: Lựa chọn những bộ trang phục phù hợp, không quá cầu kì, không quá luộm thuộm.
 4. Giới thiệu bản thân: Hãy giới thiệu những thông tin cơ bản về mình với những người phỏng vấn và cả những ứng viên khác đi phỏng vấn cùng bạn.
 5. Bắt tay: Hãy bắt tay với những người mà bạn gặp, bắt tay chắc chắn nhưng không quá mạnh và giao tiếp bằng ánh mắt.
 6. Không nên ngồi khi chưa được mời
 7. Đồ các nhân nên cho vào túi xách và để dưới chân, không nên để trên mặt bàn hay ghế.
 8. Tắt điện thoại trong quá trình phỏng vấn để tránh làm gián đoạn cuộc phỏng vấn.
 9. Luôn thể hiện thái độ thân thiện và tích cực.
 10. Hãy dừng khoảng 5 giây trước khi trả lời phỏng vấn. Điều đó cho thấy bạn đã suy nghĩ chắc chắn trước khi trả lời.
 11. Không chém gió, thổi phồng sự thật. Hãy chân thành trả lời những câu hỏi mà người phỏng vấn đưa ra.
 12. Hạn chế những từ thừa như: ừm, à…đó là dấu hiệu cho thấy bạn không tự tin với câu trả lời của mình.
 13. Tránh những câu như: tôi nghĩ là…, tôi hy vọng là…, tôi tin là…tất cả những câu này đều cho thấy bạn không chắc chắn vào khả năng của mình.
 14. Tránh thể hiện sự căng thẳng ra ngoài, bởi bạn sẽ để người phỏng vấn nhận thấy mình đang rất lo lắng.

Phỏng vấn dựa trên năng lực của ứng viên

Phương pháp phỏng vấn dựa trên năng lực – hay còn được gọi là phương pháp phỏng vấn hành vi được thiết kế ra những kĩ năng của ứng viên. Với phương pháp phỏng vấn này, người phỏng vấn sẽ có sẵn một danh sách các câu hỏi cần đặt ra, mỗi câu hỏi nhằm khai thác một kĩ năng cụ thể của ứng viên. Câu trả lời của ứng viên sẽ được so sánh với các tiêu chí mà nhà tuyển dụng đã đặt ra trước đó. Người phỏng vấn sẽ ghi chú lại nếu ứng viên phù hợp.

Phỏng vấn dựa trên năng lực thực hiện trên nguyên tắc “hành vi trong quá khứ là dấu hiệu tốt nhất để chỉ thị cho hoạt động trong tương lai”. Bởi thế mà phương pháp phỏng vấn này được áp dụng cho tất cả các lĩnh vực và được nhiều nhà tuyển dụng hàng đầu lựa chọn.

Ưu điểm chính của phương pháp phỏng vấn dựa trên năng lực:

 • Có được sự thống nhất trong các quyết định tuyển dụng
 • Cải thiện tính khách quan, tuyển dụng được ứng viên tài năng.
 • Cải thiện sự đồng thuận về việc tuyển dụng với nhiều bên liên quan
 • Bảo vệ quyền lợi pháp lý cho người sử dụng lao động.

Mục đích của phương pháp này là giúp nhà tuyển dụng đánh giá cách ứng viên sẽ giải quyết một tình huống thực tế trong công việc mà họ đã lường trước như thế nào. Dựa trên những phương pháp, cách tiếp cận của ứng viên trong quá khứ với một vấn đề tương tự trong tương lai.

Trong cuộc phỏng vấn dựa trên năng lực, các câu hỏi được đặt ra luôn kèm theo yêu cầu về một ví dụ hay bằng chứng thực tế mà ứng viên đã trải nghiệm. Qua đó nhà tuyển dụng có thể phán đoán được cách mà ứng viên sẽ giải quyết trường hợp tương tự trong công việc ở tương lai.

Phỏng vấn dựa trên năng lực giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn đa chiều hơn về ứng viên, từ đó đưa ra quyết định sáng suốt để lựa chọn ứng viên ưu tú, phù hợp với vị trí cần tuyển.

Mục tiêu của buổi phỏng vấn này chính là bộ khung mẫu để đánh giá các ứng viên, bao gồm các tiêu chí về năng lực mà nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên. Thông thường bộ khung đánh giá này sẽ được vẽ theo tiêu chuẩn chung sau đó kết hợp với yếu tố đặc biệt của từng công ty cho phù hợp.

Tiêu chí về năng lực của các ứng viên mà nhà tuyển dụng kiểm tra bao gồm: khả năng tự thích ứng, làm việc dưới áp lực cao, quản lý mối quan hệ khách hàng….

Bằng cách hỏi nhiều câu hỏi khác nhau để tìm ra những câu trả lời ưng ý, đồng thời chấm điểm và xếp hạng những năng lực mà ứng viên hiện đang mô tả trong quá trình trả lời câu hỏi của mình. So sánh những năng lực của ứng viên với bảng năng lực yêu cầu cho công việc, từ đó nhà tuyển dụng sẽ có thể có được những quyết định chính xác.

Việc xây dựng một quy trình nhất quán và khách quan, các nhà tuyển dụng không chỉ minh bạch và công bằng đối với các ứng cử viên, mà còn giảm đáng kể nguy cơ doanh nghiệp mắc phải rắc rối từ các vụ kiện tụng, bê bối liên quan đến các quyết định không công bằng hoặc phân biệt đối xử có yếu tố vụ lợi.


Từ chối phỏng vấn một cách khôn ngoan

Có những cuộc phỏng vấn chúng ta dùng cả thanh xuân để chờ đợi nhưng có những cuộc phỏng vấn chúng ta không hề mong muốn. Nhưng không phải vì không thích mà bạn tỏ thái độ khiếm nhã, bất cần. Bởi đôi khi trong cuộc sống có rất nhiều điều bất ngờ xảy ra. Rất có thể một ngày nào đó công ty bạn từ chối phỏng vấn lại là đối tác làm ăn của bạn hay có thể đó lại là đối tác thân cận của công ty bạn mong muốn được vào làm. Cuộc đời vẫn nên thêm bạn bớt thù, không thích thì cũng nên tìm cách từ chối khéo, từ chối nhưng không khiến đối phương mất lòng hay khó chịu. Đó mới là cách làm của người khôn ngoan.

 1. Gửi Email

Từ chối bằng Email thì bạn nên lựa chọn cách trả lời nhanh và đưa ra lý do từ chối phỏng vấn một cách tế nhị.

Lưu ý khi gửi Email từ chối phỏng vấn:

 • Giữ mối quan hệ tốt đẹp
 • Cẩn trọng từ chối
 • Giới thiệu ứng viên khác
 • Giữ lại mail để liên hệ
 • Gửi thông tin cho nhân sự hoặc nhà tuyển dụng

Cụ thể một Email từ chối phỏng vấn:

Chủ đề: Thư mời phỏng vấn cho vị trí…..

Kính gửi……

Em rất vui khi nhận được thư mời phỏng vấn cho vị trí…và tìm hiểu thêm về công ty mình. Tuy nhiên, em rất tiếc khi không tham gia phỏng vấn được vì…..

Bạn học của em là ….rất phù hợp cho vị trí này. Công ty có thể liên lạc với bạn ấy theo địa chỉ Emai…..

Hy vọng em sẽ được làm việc với công ty trong tương lai và nhận được thư hồi đáp của công ty sau khi nhận được Mail này.

Thân gửi!

 1. Gọi điện trực tiếp

Sau khi gửi Mail cho nhà tuyển dụng, bạn nên gọi điện xác nhận xem họ đã nhận được Mail hay chưa. Nếu nhà tuyển dụng có hỏi về lý do từ chối, bạn có thể khéo léo nói rằng thời điểm này chua phù hợp với bạn.

Rất nhiều nhà tuyển dụng cũng từng bỏ rơi ứng viên khi họ không cảm thấy ứng viên đó phù hợp với vị trí cần tuyển. Nhưng chúng ta không nên học theo cách đó, hãy là một ứng viên chuyên nghiệp và tạo ra sự khác biệt trong mắt nhà tuyển dụng.

Những lý do bạn nên từ chối phỏng vấn:

 • Bạn vừa nhận lời mời làm việc và đã bắt đầu công việc mới
 • Bạn vừa có việc làm và tham gia phỏng vấn lần này khá mạo hiểm. Bạn không đủ khả năng vì thế không nên đánh đổi.
 • Đây là lần phỏng vấn thứ 2, thứ 3. Bạn đã từng phỏng vấn ở công ty đó và cảm thấy công việc này không phù hợp với mình.
 • Bạn vừa phỏng vấn ở nhà tuyển dụng đó ở một vị trí khác, và bạn có ấn tượng không tốt với họ
 • Bạn đã từng làm việc ở đó và không muốn đi lại vết xe đổ đã từng.

Yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến buổi phỏng vấn

Phỏng vấn là cơ hội để bạn có được một công việc mình hằng mong muốn, để cơ hội ấy không bị tuột khỏi tay vì những lý do không đáng thì bạn nên thận trọng và loại bỏ chúng ngay lúc này.

 1. Không tìm hiểu về nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng thường rất chú ý đến việc ứng viên có tìm hiểu về họ hay không. Đơn giản là họ muốn biết bạn thực sự muốn làm việc tại công ty họ hay chỉ đơn thuần là kiếm việc hay giải quyết sự tạm bợ.

 1. Chậm trễ

Ứng viên đi muộn để nhà tuyển dụng phải chờ đợi thì bạn xác định là phần trăm bạn được lựa chọn là rất thấp. Bởi nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là kẻ thiếu trách nhiệm, không nghiêm túc với công việc và hơn hết là bạn không tôn trọng thời gian của nhà tuyển dụng. Yếu tố đúng giờ luôn được đánh giá cao trong các cuộc phỏng vấn.

 1. Hút thuốc, uống rượu

Bạn nghĩ thế nào khi phải ngồi trao đổi công việc với một kẻ mồm đầy mùi thuốc và hơi rượu? Không có bất cứ nhà tuyển dụng nào chấp nhận một ứng viên người toàn mùi thuốc, nồng nặc mùi rượu vào công ty của họ.

 1. Trang phục không phù hợp

Trang phục bạn mặc khi đi phỏng vấn cũng là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến thành công của cuộc phỏng vấn đó. Hãy lựa chọn trang phục phù hợp với môi trường, tính chất công việc mà bạn ứng tuyển.

 1. Sử dụng từ ngữ khiếm nhã

Khi bạn ăn nói mất lịch sự, thiếu văn hóa sẽ khiến nhà tuyển dụng vô cùng khó chịu. Họ nhận thấy bạn là người không có khả năng giữ bình tĩnh và suy nghĩ cẩn trọng để xử lý tình huống trong công việc. Sử dụng ngôn ngữ tục tĩu là một thói quen xấu mà không môi trường công sở nào chấp nhận.

 1. Ngắt lời người nói

Đây là hành vi thể hiện sự thiếu tôn trọng người nói, thiếu sự phán đoán tính huống và là một kẻ dễ mất kiên nhẫn. Bạn sẽ bị liệt vào danh sách đen ngay lập tức khi cướp lời người phỏng vấn hay ngắt lời họ một cách thô thiển.

 1. Nói dối

Trước khi gửi thư mời phỏng vấn, chắc chắn nhà tuyển dụng đã tìm hiểu rất kĩ thông tin về quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc của bạn trong hồ sơ. Vì vậy họ rất dễ dàng phát hiện ra bạn nói dối hay nói thật. Mà khi phát hiện ra ứng viên nói dối thì cũng có nghĩa bạn bị loại khỏi vòng phỏng vấn, mất đi cơ hội làm việc tại công ty.

 1. Thái độ tiêu cực

Đừng để nhà tuyển dụng nhận thấy bạn tự ti và luôn nghĩ đến kết quả xấu nhất cho cuộc phỏng vấn. Càng không nên nói xấu đồng nghiệp hay sếp cũ với người phỏng vấn. Đây được cho là một thái độ rất tồi và kiêu ngạo của các ứng viên. Hãy tự tin với năng lực thật sự của mình, luôn mỉm cười và thể hiện thái độ chân thành, tích cực trong suốt cuộc phỏng vấn.

Phỏng vấn
5 (100%) 6 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *